5/5 - (1 bình chọn)

👨‍💼 Những điểm khác biệt giữa chương trình IGCSE và O Level

Chương trình IGCSE và O Level là hai chương trình có độ uy tín cao đối với các em học sinh theo học các chương trình giáo dục phổ thông hệ quốc tế. Mặc dù có nhiều điểm khác nhau nhưng do thiếu hụt các nguồn thông tin uy tín, chính xác, nhiều quý phụ huynh và các em học sinh thường xuyên có sự nhầm lẫn về hai chương trình học này.

Hãy cùng Tâm Tài Đức đối chiếu và so sánh sự khác biệt giữa hai chương trình học này trong bài viết dưới đây để quý vị phụ huynh và các em học sinh có những lựa chọn học tập chính xác nhất.

👨🏻 Chương trình IGCSE là gì?

IGCSE – viết tắt của “International General Certificate of Secondary Education”, là chương trình giáo dục phổ thông dành cho học sinh từ 14 đến 16 tuổi, được phát triển bởi Cục Khảo thí Quốc tế Cambridge.

Thời gian học chương trình IGCSE kéo dài 2 năm, có hơn 70 môn học, mỗi học sinh có thể chọn từ 6 đến 9 môn tùy vào khả năng và sở thích của bản thân, thông thường mỗi học sinh sẽ chọn 6 môn cho chương trình này. 

Các môn học trong chương trình IGCSE được chia thành 2 cấp độ cho các em lựa chọn là “Core” và “Extended”:

  • Đối với cấp độ Core: Chương trình giảng dạy các kiến thức ở cấp độ cơ bản, được thiết kế để phù hợp nhất với trình độ của hầu hết của học sinh.
  • Đối với cấp độ Extended: Chương trình bao gồm kiến thức trong cấp độ Core và bổ sung kiến thức nâng cao, dành cho trình độ học thuật hơn và gần sát với các bậc học cao hơn như IB, AP, A Level…

Học sinh có thể tham gia học tập tại các trường trung học được chứng nhận từ Cambridge để giảng dạy chương trình A Level hoặc hoàn toàn có thể tự ôn luyện và đăng ký thi tự do tại Hội đồng Anh để sở hữu chứng chỉ IGCSE.

👩🏻‍🦱 Chương trình O Level là gì?

O Level – viết tắt của Ordinary Level hay General Certificate of Education, là một trong hai phần của chứng chỉ giáo dục chung (General Certificate of Education). Phần còn lại chính là chương trình A Level dành cho những học sinh đã có chứng chỉ O Level. Chương trình O Level được thiết kế và quản lý bởi Cambridge dành cho học sinh ở nhóm tuổi từ 14-16 và có giá trị tương đương với IGCSE và GCSE.

Chứng chỉ O Level xuất phát từ Anh quốc và hiện nay được công nhận là một chứng chỉ quốc tế tại một số quốc gia khác.

Nội dung chương trình học của O Level chỉ được giảng dạy ở một cấp độ và có ít môn học hơn so với chương trình IGCSE. Ngoài ra, chương trình O Level cũng có một số mặt hạn chế về giảng dạy các môn Khoa học và Ngôn ngữ. Chính vì thế, chương trình O Level có mức độ nổi tiếng hạn chế hơn so với chương trình IGCSE.

Tương tự với IGCSE, học sinh có thể tham gia chương trình học O Level tại các trường trung học hoặc có thể đăng ký dự thi với tư cách là thí sinh tự do để dự thi chứng chỉ O Level.

🧑🏻‍🦱 5 điểm khác biệt giữa IGCSE và O Level

Như đã nói ở trên, chương trình IGCSE và O Level là hai chương trình học hoàn toàn khác nhau, các em học sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 chương trình để học tập và sở hữu chứng chỉ thuộc các chương trình này, xây dựng cơ sở nền tảng cho các cấp học sau.

Dưới đây là bảng phân biệt giữa IGCSE và O Level dựa theo 5 tiêu chí sau đây:

Tiêu chíIGCSEO Level
Hội đồng khảo thíHội đồng đánh giá chất lượng khảo thí IGCSE bao gồm:– Assessment and Qualifications Alliance (AQA)– Cambridge Assessment International Education (CAIE)– Edexcel Pearson – London Examinations (Edexcel)– Learning Resource Network (LRN)Hội đồng đánh giá chất lượng khảo thi O Level bao gồm:– Cambridge Assessment International Exam (CAIE)– American Council on Education (ACE)– Edexcel Pearson – London Examinations (Edexcel)
Chương trình họcChương trình IGCSE bao gồm 103 môn học được chia thành 06 nhóm môn học:– Creative and Professional (Sáng tạo chuyên nghiệp)– English Language and Literature (Ngôn ngữ và Văn học Anh)– Humanities and Social Sciences (Khoa học xã hội và Nhân văn)– Language (Ngôn ngữ)– Mathematics (Toán học)– Sciences (Khoa học)Học sinh phải học từ 05 đến 14 môn học (trong đó bắt buộc có 3 môn Mathematics, Science, English). Không có quy định học sinh phải chọn môn học từ mỗi nhóm môn học khác nhau.Chương trình bao gồm 42 môn học được chia thành 06 nhóm môn học: – Creative and Professional (Sáng tạo chuyên nghiệp)– English Language and Literature (Ngôn ngữ và Văn học Anh)– Humanities and Social Sciences (Khoa học xã hội và Nhân văn)– Language (Ngôn ngữ)– Mathematics (Toán học)– Sciences (Khoa học)Học sinh phải chọn học từ 06 đến 09 môn học (trong đó bắt buộc có Mathematics, Science, English). Không có quy định học sinh phải chọn môn học từ mỗi nhóm môn học khác nhau.Học sinh nếu có nguyện vọng 10 môn trở lên phải xin phép Bộ Giáo dục.
Cấp độ giảng dạyCác môn học trong IGCSE được phân chia giảng dạy thành 2 cấp độ, học sinh có thể theo học và chọn cấp độ phù hợp theo môn học– Cấp độ Core: Học trong khoảng 150 giờ– Cấp độ Extended: Học trong khoảng 240 giờCác môn học không phân chia cấp độ, được giảng dạy theo 1 cấp độ duy nhất.
Thang chấm điểm– Với cấp độ Core, học sinh được chấm theo thang điểm từ C – G.– Với cấp độ Extended, học sinh được chấm theo thang điểm từ A* – E.Học sinh được đánh giá theo thang điểm từ A* – E với tất cả các môn học.
Hiệu lựcCả hai chứng chỉ đều không có thời hạn và học sinh có thể sử dụng chứng chỉ cho các kỳ thi sau.

Xem thêm bài viết liên quan

Gia sư IGCSE

Các môn học IGCSE

Ôn thi IGCSE sao cho tốt?

Phân biệt IGCSE và O-level