5/5 - (1 bình chọn)

IGCSE không hề xa lạ với những bạn học trường quốc tế và các bạn có nguyện vọng du học. Đạt được chứng chỉ IGCSE với điểm số cao, bạn có thể ứng tuyển vào các trường đại học hàng đầu thế giới. Vậy làm thế nào để ôn thi IGCSE thật tốt ?

Chương trình IGCSE gồm hơn 70 môn học, mỗi bạn sẽ chọn từ 6 đến 9 môn tùy vào khả năng và sở thích cá nhân. Cuối khóa học, bạn sẽ phải vượt qua bài thi vấn đáp và viết luận.

Ngoài bài kiểm tra chính thức, các hoạt động ngoại khóa cũng sẽ được tính vào điểm tổng kết cuối chương trình. Điểm cao nhất là A* và thấp nhất là G. Để ứng tuyển vào các đại học hàng đầu, điểm số của bạn phải đạt điểm A hoặc A* cho mỗi môn học.

Để ôn thi IGCSE sao cho tốt, bạn cần xây dựng một lịch trình học tập phân chia rõ ràng việc học cho từng môn cùng thời khóa biểu để cụ thể hóa việc học hằng ngày. Điều này giúp bạn tránh việc dồn kiến thức đến tận sát kỳ thi mới hành ôn tập, bằng không lượng kiến thức khổng lồ cùng thời gian ít ỏi sẽ khiến bạn cảm thấy không biết xoay sở thế nào, dễ có tâm lý buông xuôi mọi thứ.

Không được bỏ qua bất cứ phần nào của giáo trình mà bạn chưa hiểu rõ bởi vì chắc chắn toàn bộ câu hỏi cho bài thi sẽ nằm trong giáo trình bạn được học trên trường. Vậy nên, khi gặp kiến thức nào chưa nắm bạn nên nhờ giáo viên giảng lại hoặc tìm đến sự giúp đỡ của bạn học.

Nếu thấy khó khăn để nhớ hàng đống kiến thức, định nghĩa, công thức, phương trình, thì sơ đồ tư duy chính là chìa khóa để cải thiện trí nhớ đấy. Việc tạo ra các liên kết bằng cách kết nối các ý tưởng giúp bạn ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn và nhanh hơn.

Việc luyện giải bài tập sẽ hướng bạn tập trung rèn luyện kỹ năng giải đề để áp dụng vào làm các dạng bài tập trong đề thi. Lúc đầu bạn có thể mất nhiều thời gian cho một dạng bài tập, nhưng sau đó khi đã quen dần bạn sẽ làm nhanh hơn cho đến khi đạt được mốc thời gian như quy định.

Ôn thi IGCSE bằng cách giải lại các bài past paper của vài năm gần nhất trước đó sẽ cho bạn hiểu rõ về cấu trúc đề thi hoàn chỉnh và các dạng bài tập thường được cho ra thi nhất. Từ đó, bạn sẽ biết được đâu là nội dung bài học cần chú trọng vào nhiều nhất.

👩‍🎓 Cấu trúc chương trình học IGCSE

Tùy thuộc vào quốc gia, chương trình IGCSE kéo dài từ 1 – 2 năm và không giới hạn độ tuổi chính thức cho học sinh. Tuy nhiên, tại Việt Nam, chương trình IGCSE thường kéo dài 2 năm và dành cho học sinh từ 14 – 17 tuổi. Học sinh có thể chọn giữa chương trình giảng dạy cơ bản hoặc mở rộng, cung cấp một nền giáo dục đa dạng và phù hợp với từng cá nhân. Học sinh phải học tối thiểu 5 môn và tối đa 14 môn trong tổng số 70 môn của chương trình IGCSE.

 Nhóm môn học chính của chương trình gồm: Tiếng Anh, toán, khoa học Nhóm môn học tự chọn gồm: 

 • Khoa học xã hội: Kế toán, nghiên cứu kinh doanh, kinh tế, xã hội học. 
 • Nghệ thuật và thiết kế. 
 • Công nghệ : Tin học, công nghệ thông tin và truyền thông. 

Kết thúc chương trình, học sinh phải thi tối thiểu 7 môn thuộc 5 nhóm chính của chương trình: 

 • Nhóm 1: Ngôn ngữ. 
 • Nhóm 2: Khoa học xã hội và nhân văn. 
 • Nhóm 3: Khoa học tự nhiên. 
 • Nhóm 4: Toán. 
 • Nhóm 5: Môn sáng tạo, kỹ thuật và hướng nghiệp 

Học sinh phải vượt qua ít nhất 7 môn trong đó có 2 môn thuộc nhóm chính và 1 môn thuộc nhóm bất kỳ sẽ nhận chứng chỉ Cambridge IGCSE. 

🧑‍🎓 Chiến lược ôn thi IGCSE hiệu quả 

👩‍🏫 Bước 1: Xác định mục tiêu 

Trước khi lên kế hoạch ôn thi IGCSE, hãy dành chút thời gian để trả lời các câu hỏi sau: 

 • Các môn học IGCSE học sinh chọn? 
 • Trình độ hiện tại khi làm bài thi IGCSE ? 
 • Số điểm mục tiêu là bao nhiêu?
 • Xác định các môn học theo điểm mạnh và điểm yếu. 
 • Từ thời điểm hiện tại đến khi thi IGCSE chính thức còn bao nhiêu tháng? 
 • Học sinh có thể dành bao nhiêu thời gian mỗi ngày để ôn thi IGCSE? 

Sau khi trả lời những câu hỏi này, học sinh có thể đã xác định được điểm mạnh, điểm yếu, mục tiêu để tạo lộ trình học tập đạt thành tích cao trong kỳ thi IGCSE. 

👨‍🎓 Bước 2: Xây dựng lộ trình ôn thi IGCSE 

Sau khi hoàn thành bước 1, các em học sinh hãy bắt đầu tạo lộ trình luyện thi IGCSE dựa trên những thông tin được xác định trong bước 1. 

Chia nhỏ quá trình ôn thi thành nhiều giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn hãy xem xét lại những kiến thức đã học được để điều chỉnh cho phù hợp. 

Đầu tiên, dựa vào điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, hãy xác định chủ điểm kiến ​​thức ôn tập để phân bổ thời gian phù hợp. Các môn còn yếu phải đầu tư nhiều thời gian hơn, đồng thời nâng cao kiến thức các môn thế mạnh. 

Sau khi hoàn thành từng giai đoạn học, hãy làm bài kiểm tra IGCSE để xem sự tiến bộ của thân. Căn cứ vào kết quả để điều chỉnh lộ trình học cho từng giai đoạn tiếp theo. 

🧑‍🏫 Bước 3: Lựa chọn tài liệu ôn thi IGCSE 

Sau khi xác định nhóm kiến thức cần học và thời gian cụ thể thì học sinh cần lựa chọn tài liệu phù hợp cho từng môn học. Nhưng việc chọn tài liệu học cần chú ý các yếu tố sau: 

Chọn tài liệu từ những nguồn uy tín: 

Để đảm bảo chất lượng tài liệu ôn thi, học sinh phải chọn tài liệu từ những nhà xuất bản uy tín được giới thiệu bởi các giáo viên hoặc chuyên gia trong giáo dục IGCSE. 

Tài liệu phù hợp với kỹ năng và trình độ của học sinh: 

Không nên chọn những tài liệu quá khó hoặc quá dễ so với trình độ của mình. Sử dụng các câu hỏi được xác định trong bước 1 để chọn tài liệu phù hợp với kỹ năng và mục tiêu hướng đến. 

Chọn tài liệu cho tất cả các môn học bắt buộc: 

IGCSE bao gồm nhiều môn học và chủ đề. Do đó, các em học sinh nên chọn lọc những tài liệu bao quát kiến ​​thức và chủ đề của từng môn trong đề thi để tiếp cận được toàn bộ kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết. 

Đề thi mẫu: Các bài thi mẫu là nguồn tài liệu vô cùng hữu ích để giúp học sinh làm quen với cấu trúc bài thi, rèn luyện kỹ năng làm bài và quản lý thời gian làm bài. 

Tài liệu hiện tại được cập nhật mới nhất: 

Kiến thức trong các môn học IGCSE thường được cập nhật rất nhanh, vì vậy học sinh cần cập nhật tài liệu mới nhất để đảm bảo tiếp cận với kiến ​​thức mới đầy đủ và toàn diện nhất. 

👨‍🏫 Bước 4: Thực hiện ôn thi IGCSE 

Sau khi hoàn thành 3 bước trên, hãy bắt tay vào quá trình luyện thi IGCSE. Các phương pháp học như học cá nhân, học nhóm, học qua các trang giáo dục IGCSE là những phương pháp học rất hiệu quả. Vì vậy, hãy linh hoạt thay đổi phương pháp học và cách tiếp cận kiến ​​thức hàng ngày để không trở nên nhàm chán. Học theo nhiều cách khác nhau và từ nhiều nguồn khác nhau giúp học sinh tiếp cận lý thuyết và thực tiễn đa dạng và hiệu quả hơn. 

Trong quá trình ôn tập, hãy chọn lọc những kiến ​​thức quan trọng, cần ghi nhớ và liên kết các kiến ​​thức để ôn tập dễ dàng hơn. Tham khảo hướng dẫn của giáo viên hoặc những người đã có kinh nghiệm ôn thi IGCSE để biết thêm thông tin hữu ích. 

👩‍💻 Bước 5: Chiến lược làm bài thi IGCSE 

Bên cạnh việc kiểm tra kiến ​​thức, điều quan trọng nhất là đạt điểm cao trong bài thi. Điều này không chỉ đòi hỏi một nền tảng kiến ​​thức vững chắc mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như: 

Hiểu rõ câu hỏi bài thi: 

Đọc kỹ đề thi để hiểu các yêu cầu, tránh sai sót và sử dụng thời gian một cách hiệu quả. 

Thời gian: 

Phân chia thời gian cho mỗi phần của bài kiểm tra để đảm bảo có đủ thời gian hoàn thành bài kiểm tra và kiểm tra lại kết quả trước khi nộp bài. 

Trả lời câu hỏi hoàn chỉnh và chính xác: 

Trả lời đầy đủ và chính xác ý của câu hỏi, không lan man, vận dụng kiến ​​thức đã học và sử dụng ví dụ rõ ràng. Chú ý ngữ pháp và từ vựng chính xác và đa dạng để trình bày bài thi một cách chuyên nghiệp. 

Kiểm soát lỗi: 

Kiểm tra lại toàn bộ bài thi trước khi nộp để đảm bảo không có lỗi chính tả, lỗi và thông tin không chính xác. 

Bài viết trên đã cung cấp giáo trình ôn tập và đề thi GCE O-Level cũng như tài liệu tham khảo để ôn thi IGCSE. Kết hợp với chiến lược ôn thi có mục tiêu rõ ràng, phân chia thời gian hợp lý và kiên trì chắc chắn các em sẽ đạt kết quả như mong muốn. 

Xem thêm bài viết liên quan

Gia sư IGCSE

Các môn học IGCSE

Ôn thi IGCSE sao cho tốt?

Phân biệt IGCSE và O-level