5/5 - (1 bình chọn)

GMAT đã trở thành một yếu tố quyết định quan trọng đối với những ai muốn theo đuổi học thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) hoặc các chương trình sau đại học tương tự ở nhiều nước như Mỹ, Anh, Canada… Vậy GMAT là gì? Trong bài viết này, cùng Tâm Tài Đức khám phá sâu hơn về GMAT, từ mục tiêu, cấu trúc bài kiểm tra, đến so sánh sự khác biệt của GMAT với các bài thi tương tự khác nhé.

GMAT là gì?

GMAT (Graduate Management Admission Test) là bài thi quốc tế được thiết kế để đánh giá năng lực của sinh viên muốn theo học các chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ liên quan đến kinh tế, kinh doanh và quản trị trên toàn thế giới. Bài thi GMAT đánh giá các kỹ năng như toán, ngôn ngữ, viết luận phân tích mà thí sinh đã phát triển trong quá trình làm việc và học tập. 

Được thành lập vào năm 1953 bởi tổ chức GMAC (Graduate Management Admission Council), GMAT đã trở thành một tiêu chuẩn quốc tế để đánh giá trình độ và khả năng của các ứng viên muốn theo học chương trình quản trị kinh doanh tại hơn 2.500 trường đại học trên toàn cầu. Mỗi năm, có khoảng 250.000 kỳ thi GMAT được tổ chức tại hơn 110 quốc gia trên thế giới, cho thấy sự phổ biến và tầm quan trọng của GMAT trong lĩnh vực giáo dục quản trị.

Hiệu lực của chứng chỉ GMAT là 5 năm

Mức điểm tối thiểu mà các trường yêu cầu thường khác nhau tùy vào từng trường, chương trình và quốc gia, thường dao động trong khoảng 500-700 / 800. Một số trường top và các chương trình sau đại học cao cấp, chẳng hạn như nhóm trường Ivy League có yêu cầu điểm GMAT cao hơn, từ 700 điểm trở lên bên cạnh xem xét nhiều yếu tố khác ngoài điểm GMAT khi xét tuyển, chẳng hạn như kinh nghiệm làm việc, thành tích học tập, đề xuất luận án,…

Thành tích tốt trong kỳ thi GMAT không chỉ quan trọng trong việc xét tuyển vào chương trình học, mà còn mang lại những cơ hội việc làm tốt hơn. Các công ty danh tiếng như McKinsey và Accenture thường yêu cầu ứng viên gửi kết quả thi GMAT kèm theo CV để đánh giá tiềm năng của họ. Ngoài ra, GMAT cũng có thể giúp bạn nhận được học bổng cho các chương trình học cao cấp trong các ngành liên quan đến quản trị kinh doanh.

Cấu trúc bài thi GMAT như thế nào?

Phần ThiSố Câu HỏiNội dungThời GianThang điểm/từng câu hỏi
Viết luận – Analytical Writing Assessment1Phân tích lập luận30 phút0 đến 6
Lý luận tổng hợp – Integrated Reasoning12Lý luận đa nguồn, Giải thích đồ họa, Phân tích hai phần, Phân tích bảng30 phút1 đến 8
Định lượng – Quantitative37Dữ liệu đầy đủ, Giải quyết vấn đề75 phút0 đến 60
Ngôn ngữ – Verbal41Đọc hiểu, Lý luận phản biện, Sửa lỗi câu75 phút0 đến 60

Tổng thời gian thi là 3 giờ 30 phút. Điểm chính thức sẽ được công bố trong vòng 2 tuần sau kỳ thi.

Bài thi GMAT kiểm tra trên máy tính, và câu hỏi sẽ được hiển thị dựa trên khả năng của bạn. Nếu bạn trả lời đúng những câu dễ, câu tiếp theo sẽ khó hơn. Ngược lại, nếu bạn trả lời sai, câu kế tiếp sẽ dễ hơn. Bạn sẽ bị trừ nhiều điểm nếu trả lời sai những câu dễ, và ít điểm hơn nếu trả lời sai những câu khó.

Sau khi hoàn thành bài thi, máy tính sẽ sử dụng thuật toán để tính điểm dựa trên số lượng câu trả lời đúng, độ khó và thứ tự các câu trả lời sai. Bạn sẽ biết kết quả thi ngay sau khi hoàn tất bài thi Ngôn ngữ và Toán định lượng cùng với thứ hạng dựa trên xếp hạng phần trăm, tức là số phần trăm thí sinh dự thi thấp điểm hơn bạn trong kỳ thi đó. Kết quả chính thức (Official score report ) cùng điểm phần thi viết luận sẽ được GMAC gửi miễn phí đến 5 trường kinh doanh (B-schools) bạn đăng kí trước trong vòng 20 ngày kể từ ngày dự thi.. Nếu yêu cầu thêm (ASR – additional score report), bạn sẽ phải trả thêm phí.

Cách đăng kí thi và lệ phí thi GMAT như thế nào?

Để đăng ký thi GMAT, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Truy cập trang web http://www.mba.com 
 • Chọn mục “REGISTER” để bắt đầu quá trình đăng ký.
 • Tìm và chọn địa điểm thi gần nơi bạn sống nhất.
 • Chọn lịch thi phù hợp từ các ngày có sẵn trong lịch quy định.
 • Thanh toán lệ phí thi bằng chi phiếu (check) hoặc thẻ tín dụng (credit card) theo hướng dẫn trên trang web.

Hiện có hai địa điểm thi GMAT ở Việt Nam là:

 • Hà Nội: Công ty iPMAC, tầng 8 tòa nhà Kim Ánh, số 78 đường Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • TP. Hồ Chí Minh: Công ty TNHH Viet Professional, số 149/1D đường Ứng Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh.

Dưới đây là thông tin về lệ phí và các chi phí khác liên quan đến GMAT:

 • Lệ phí thi: $250.
 • Phí đổi ngày thi: $50.
 • Yêu cầu thêm phiếu điểm: $28.

Điểm khác biệt giữa GMAT và GRE là gì?

GMAT (Graduate Management Admission Test) và GRE (Graduate Record Examination) là hai kỳ thi chuẩn hóa phổ biến được sử dụng để đánh giá năng lực của thí sinh muốn nhập học vào các chương trình sau đại học, đặc biệt là các chương trình thạc sĩ (master) và tiến sĩ (doctorate) tại Mỹ, Canada và nhiều quốc gia khác. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa GMAT và GRE:

Dưới đây là bảng so sánh giữa GMAT (Graduate Management Admission Test) và GRE (Graduate Record Examination) trên các mục khác nhau:

MụcGMATGRE
Mục đíchĐược thiết kế cho việc xét tuyển vào các chương trình MBA (Quản trị kinh doanh) và các chương trình Master quản lýĐược sử dụng rộng rãi cho việc xét tuyển vào các chương trình sau đại học không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kinh doanh
Cấu trúcBao gồm bốn phần thi: Ngôn ngữ, Toán, Viết luận phân tích dữ liệu và Viết luận phân tích lập luậnBao gồm ba phần thi: Ngôn ngữ, Toán, và Viết luận phân tích
Nội dungHướng tới kiến thức và kỹ năng liên quan đến quản trị kinh doanh, bao gồm các khía cạnh như ngôn ngữ, toán học, giải quyết vấn đề, phân tích dữ liệu và lập luậnKhá đa dạng, không tập trung vào một lĩnh vực cụ thể, thường liên quan đến kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nhiều chương trình học sau đại học
Điểm sốMỗi phần thi được đánh điểm riêng và có điểm tổng cộng từ 200 đến 800 điểmMỗi phần thi được đánh điểm riêng và có điểm tổng cộng từ 260 đến 340 điểm
Sự lựa chọnThí sinh thường chọn GMAT khi muốn theo học các chương trình quản trị kinh doanhThí sinh có sự lựa chọn linh hoạt hơn và có thể chọn GRE khi muốn xét tuyển vào các chương trình học sau đại học khác nhau

Nhìn chung, GMAT được đánh giá là khó hơn GRE bởi những lý do sau: 

 • Thời gian giới hạn và áp lực: Thí sinh cần phải chạy đua với thời gian và đồng thời đảm bảo tính chính xác của các câu trả lời. Tính trung bình thời gian bạn có cho mỗi câu trả lời của phần thi Ngôn ngữ là 1 phút 30 giây và 2 phút cho mỗi câu trả lời phần thi Toán, bên cạnh đó bạn phải viết bài luận vòng 30 phút. Áp lực này đòi hỏi sự tập trung cao đồng thời với khả năng quản lý thời gian tốt.
 • Độ phức tạp của câu hỏi: GMAT có những câu hỏi phức tạp và yêu cầu thí sinh có khả năng tư duy nhanh nhạy và sắc bén. Một khi đã đưa ra đáp án và sáng câu sau, bạn không thể quay lại để sửa đáp án nữa. Thí sinh phải đưa ra quyết định đúng đắn trong thời gian giới hạn. Điều này đòi hỏi sự kỹ năng giải toán chính xác và khả năng đọc hiểu tốt để hiểu rõ ý nghĩa của câu hỏi. 

Đặc biệt, để bắt đầu học GMAT, trình độ tiếng Anh của thí sinh cần đạt từ mức khá trở lên tương đương 7.0+ IELTS, 80+ TOEFL iBT, đặc biệt kỹ năng Reading cần đạt tối thiểu 7.5. Điểm thi IELTS hoặc TOEFL chỉ cần đáp ứng đủ yêu cầu của hồ sơ du học, thông thường các chương trình MBA sẽ yêu cầu ứng viên có IELTS tối thiểu 7.0 và TOEFL iBT 80. Bên cạnh đó bạn cũng cần chăm chuốt GPA để làm đẹp hơn hồ sơ, tăng phần trăm trúng tuyển của mình nhé.

Ai nên thi GMAT test?

Những thí sinh mong muốn theo học chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ về lĩnh vực Kinh doanh trên toàn thế giới thì đều cần thi đạt GMAT. Tính đến nay, đã có hơn 10 triệu sinh viên thực hiện bài thi này.

Chứng chỉ GMAT quan trọng như thế nào?

Trong hồ sơ ứng tuyển du học bao gồm hai phần: một phần có thể thay đổi được và một phần không thể thay đổi được. Trong đó:

 • Phần không thể thay đổi được bao gồm: GPA tại Đại học, sơ yếu lý lịch, thư giới thiệu.
 • Phân có thể thay đổi được bao gồm: điểm các chứng chỉ IELTS/GMAT/TOEFL và bài luận.

Đối với phần không thể thay đổi được như: GPA, sơ yếu lý lịch, v.v thí sinh cần tích lũy trong một thời gian dài. Trong khi đó, đối với chứng chỉ GMAT bạn hoàn toàn có thể dành thời gian tập trung học và thi trong vòng 3 – 4 tháng. Kết quả bài thi GMAT càng cao thì thì khả năng bạn săn được học bổng có giá trị cao càng lớn, kết quả bài thi GMAT thường chiếm khoảng 20% kết quả ứng tuyển.

GMAT giúp Ban tuyển sinh tại các trường Đại học đánh giá khách quan, công bằng, hợp lý về năng lực của ứng viên trên toàn thế giới. Trong nhiều trường hợp điểm GPA tại Đại học thấp nhưng điểm GMAT cao trở thành “cứu tinh” trong việc thể hiện năng lực học tập của thí sinh.

Ôn luyện GMAT như thế nào?

Thi sinh có thể đăng ký học GMAT tại các trung tâm ngoại ngữ tại Việt Nam hoặc các trường Đại học tại Mỹ, Canada.

Thi sinh nên lập kế hoạch ôn tập ít nhất 6 tháng trước ngày thi

Nếu bạn là người có khả năng tự học tốt, có thể tự học và ôn tập:

 • Ôn luyện song song với học sách nên làm bài test trên đĩa CD vì kỳ thi GMAT được thi trên máy tính.
 • Chọn và mua sách tại các nhà xuất bản uy tín.
 • Lập kế hoạch học và ôn thi cụ thể như: ôn cái gì, thời gian cho từng phần như thế nào, v.v.

Một vài câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một câu hỏi thường gặp về chứng chỉ GMAT.

Thi GMAT có khó không?

Câu trả lời là có. Bởi vì:

 • Bạn sẽ phải chạy đua với thời gian, trung bình bạn sẽ có 1p30s/câu trong phần thi Ngôn ngữ, 2 phút/câu trong phần thi Toán và làm hai dạng bài essay liên tục trong vòng 60 phút.
 • Câu hỏi phức tạp đòi hỏi người thi cần nắm vững kiến thức, nhạy bén, khả năng đọc hiểu tuyệt vời. 
 • Phần thi Ngôn ngữ hóc búa là nỗi sợ của rất nhiều thí sinh, ngay cả với người bản xứ.
 • Độ khó của câu hỏi sẽ thay đổi theo trình độ của thí sinh. Có thể hiểu đơn giản, nếu bạn trả lời đúng 1 câu thì câu hỏi tiếp sẽ khó hơn 1 chút và dần nâng độ khó lên, càng có nhiều đáp án đúng cho các câu hỏi khó thì điểm số của bạn càng cao.
 • Xác suất may mắn để lựa chọn 1 câu trả lời đúng cực kỳ thấp vì mỗi câu hỏi có tới 5 lựa chọn câu trả lời. 

Các trường sử dụng điểm thi GMAT để xét duyệt hồ sơ ứng tuyển của bạn như thế nào?

Trên 6000 chương trình kinh doanh và quản lý trên toàn cầu tin tưởng kỳ thi GMAT, bởi khả năng đánh giá chính xác các kỹ năng sẽ được sử dụng trong học tập và sự nghiệp của ứng viên.

GMAT là thước đo tin cậy khi cân nhắc những kỹ năng phát triển nhất định, điều này rất quan trọng trong quá trình học tập và nghiên cứu sau đại học. 

Điểm thi GMAT là một công cụ đánh giá quy chuẩn và thống nhất cho tất cả ứng viên được các chuyên gia tuyển sinh sử dụng.

Mối quan hệ giữa TOEFL, IELTS và GMAT test là gì?

Để bắt đầu học GMAT, trình độ tiếng Anh của thí sinh cần đạt từ mức khá trở lên tương đương 7.0+ IELTS, 80+ TOEFL iBT, đặc biệt kỹ năng Reading cần đạt tối thiểu 7.5.

Điểm thi IELTS hoặc TOEFL chỉ cần đáp ứng đủ yêu cầu của hồ sơ du học, thông thường các chương trình MBA sẽ yêu cầu ứng viên có IELTS tối thiểu 7.0 và TOEFL iBT 80. Điểm IELTS hay TOEFL cao hơn cũng không giúp bạn nâng cao khả năng nhận hoặc nâng cao giá trị học bổng. 

Do đó, thay vì cố ôn tập để tăng band điểm thì hãy dành thời gian để ôn thi GMAT đạt số điểm cao nhất vì điểm GMAT có thể giúp bạn nâng cao cơ hội nhận học bổng có giá trị tốt.