5/5 - (1 bình chọn)

Cờ vua là một môn thể thao trí tuệ có lịch sử lâu đời, được phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, cờ vua cũng là một môn thể thao được yêu thích và phát triển mạnh mẽ.

Lịch sử phát triển

Cờ vua du nhập vào Việt Nam từ rất sớm, có thể từ thời Lý Trần. Tuy nhiên, môn thể thao này chỉ thực sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Năm 1957, Liên đoàn Cờ Việt Nam được thành lập, đánh dấu sự phát triển chuyên nghiệp của môn thể thao này tại Việt Nam. Từ đó, cờ vua Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào trên đấu trường quốc tế.

Thành tích quốc tế

Cờ vua Việt Nam đã có nhiều kỳ thủ đạt được thành tích cao tại các giải đấu quốc tế, bao gồm:

  • Đại kiện tướng Nguyễn Anh Dũng, là đại kiện tướng đầu tiên của Việt Nam, đạt được nhiều thành tích nổi bật như vô địch Đông Nam Á năm 1997, vô địch quốc gia 10 lần.
  • Đại kiện tướng Lê Quang Liêm, là kỳ thủ Việt Nam đầu tiên đạt được Elo 2700, từng xếp thứ 10 thế giới, đạt được nhiều danh hiệu cao quý như vô địch châu Á năm 2013, vô địch Đông Nam Á năm 2012, 2013, 2015, 2017, 2018.
  • Đại kiện tướng nữ Hoàng Thị Loan, là kỳ thủ nữ Việt Nam đầu tiên đạt được Elo 2400, từng vô địch thế giới trẻ nữ năm 2014, vô địch Đông Nam Á năm 2015, 2016, 2017, 2018, 2019.

Thành tích quốc gia

Cờ vua Việt Nam cũng có nhiều thành tích nổi bật tại các giải đấu quốc gia, bao gồm:

  • Đội tuyển cờ vua Việt Nam đã giành được 10 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, 6 huy chương đồng tại các kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á.
  • Đội tuyển cờ vua Việt Nam đã giành được 1 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 2 huy chương đồng tại các kỳ Đại hội Thể thao châu Á.

Giá trị giáo dục

Cờ vua là môn thể thao có nhiều giá trị giáo dục, giúp người chơi phát triển tư duy logic, khả năng phân tích, tổng hợp, giải quyết vấn đề, tính kiên nhẫn, bình tĩnh, sáng tạo,…

Cờ vua cũng là một môn thể thao giúp người chơi rèn luyện tính tự lập, tự tin, ý chí vươn lên, tinh thần đoàn kết,…

Hướng phát triển

Trong những năm tới, cờ vua Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ, với mục tiêu đạt được thành tích cao hơn nữa trên đấu trường quốc tế.

Để đạt được mục tiêu này, cần có sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành, cũng như sự chung tay của các doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân yêu thích cờ vua.

Tại Trung tâm gia sư Tâm Tài Đức, chúng tôi cung cấp các khóa học cờ vua cho mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người lớn. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết, chúng tôi cam kết mang đến cho học viên những bài học bổ ích và hiệu quả, giúp học viên phát triển toàn diện về trí tuệ và nhân cách.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các khóa học cờ vua của Trung tâm gia sư Tâm Tài Đức, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0916 265 673.

Xem thêm

Gia sư cờ vua

Cờ vua và nghệ thuật

Cờ vua ở Việt Nam

Các bài học cờ vua từ các kỳ thủ vĩ đại