5/5 - (1 bình chọn)

Chương trình cambridge là gì mà khiến các phụ huynh tìm hiểu nhiều đến thế? Bài viết này Tâm Tài Đức sẽ cung cấp thêm cho các bậc phụ huynh những thông tin kỹ năng, kiến thức mà học sinh được trang bị trong chương trình học này. Mời phụ huynh cùng theo dõi nhé!

Hệ cambridge là gì?

Hệ giáo dục cambridge là hệ thống giáo dục với chương trình giảng dạy và bằng cấp được thiết kế bởi  Hội đồng khảo thí giáo dục Cambridge quốc tế (Cambridge Assessment International Education–CAIE) thuộc Đại học Cambridge của Anh quốc áp dụng cho toàn thế giới.

Hiện nay có khoảng 10.000 trường với hơn 8 triệu học sinh trên toàn thế giới đang theo học hệ Cambridge. Chương trình của hệ Cambridge trải dài từ cấp tiểu học cho đến hết THPT.

Tổng quan về chương trình Cambridge

Chương trình cambridge là gì? Chương trình Cambridge được hiểu như một bộ sách giáo khoa nhưng dạy bằng ngôn ngữ Anh. Ở các nước phát triển, chương trình này sẽ cung cấp các môn học bằng tiếng Anh cho học sinh độ tuổi 5 – 19. Còn ở Việt Nam, các trường dạy song bằng cùng chương trình học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì chương trình Cambridge sẽ được dạy từ lớp 1 – 12 với nội dung như sau:

 • Cấp Tiểu học: Cambridge Primary gồm 3 môn học chính ở Việt Nam là Toán, Khoa học, Tiếng Anh.
 • Cấp Trung học cơ sở: Cambridge Lower Secondary có 4 môn học gồm Toán, Tiếng Anh, Khoa học, ICT.
 • Cấp Trung học phổ thông: IGCSE, các môn phổ biến gồm Tiếng Anh, Kinh doanh học, Quan điểm toàn cầu, Doanh nghiệp.

Các trường song ngữ tại Hà Nội phần lớn đã áp dụng chương trình Cambridge song song với chương trình học của Bộ giáo dục & đào tạo. Nếu phụ huynh còn phân vân về các môn học thì tin vui là chương trình Cambridge cho phép các trường thành viên linh hoạt thay đổi bộ môn trong nhiều môn học của họ. Tuy nhiên, các môn Toán, Khoa học & Tiếng Anh thường sẽ được lựa chọn là 3 môn học trọng tâm.

Ưu điểm khi con theo học chương trình Cambridge

Với phần nội dung về chương trình Cambridge, phụ huynh đã phần nào nắm được nội dung của chương trình học này. Tiếp theo, để trả lời câu hỏi có nên cho con học trương trình Cambridge không, thì phụ huynh xem tiếp bài viết này:

 • Khả năng giải quyết vấn đề: Đây là một trong sáu nhóm nội dung chính của môn Toán theo chương trình Cambridge. Mục đích là giúp các em học sinh vận dụng Toán học vào thực tế và để bổ trợ cho các nhóm nội dung khác của môn Toán (như hình học, đại số….). Không chỉ là học Toán, các tình huống thực tế sẽ được lồng ghép vào nội dung học để học sinh rèn luyện khả năng giải quyết từng vấn đề khác nhau.
 • Kỹ năng diễn đạt: Đa số các em học sinh đều sợ thuyết trình trước đám đông vì hoạt động này rất ít diễn ra ở trường. Nhưng với chương trình Cambridge, trong hầu hết các môn học đều yêu cầu học sinh trình bày quan điểm cá nhân, tranh biện, thảo luận nhóm dựa trên những kiến thức được học. Điều này yêu cầu các em phải tự rèn luyện kỹ năng diễn đạt để trình bày quan điểm của mình một cách rõ ràng và thuyết phục người nghe.
 • Kỹ năng tự học: Tự học, tự nghiên cứu, tự phân tích các vấn đề là một kỹ năng quan trọng mà các em học sinh sẽ được yêu cầu rèn luyện ngay trong chương trình học Cambridge.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Việc đưa ra các hoạt động làm việc theo nhóm giúp các em học sinh học cách giao tiếp, học cách lắng nghe người khác và tiếp cận nguồn thông tin đa chiều hơn.
 • Sử dụng tiếng Anh theo tư duy chuẩn quốc tế: Các môn học sử dụng tiếng Anh không chỉ để cung cấp kiến thức sách giáo khoa mà còn giúp các em học sinh giải quyết “bài toán thực tế”. Khả năng tiến bộ môn tiếng Anh sẽ được đánh giá trên khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu.

Hệ Cambridge và các chứng chỉ hiện hành

Với hệ thống giáo dục có thâm niên và chất lượng quốc tế thuộc hàng đầu thì hệ thống bằng của cambridge có giá trị lớn trên thế giới. Hệ thống về các chứng chỉ tiếng Anh của hệ Cambridge rất đa dạng phân hóa rõ năng lực ở mỗi cấp độ. 

Hệ Cambridge – Chứng chỉ Young Learners English (YLE) 

Chuỗi các bài thi tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học và THCS. Có ba bài thi được thiết kế dành cho 3 độ tuổi khác nhau với những hoạt động nhằm nâng cao trình độ tiếng Anh của học sinh. Cụ thể là:

 • Starters: dành cho học sinh nằm trong độ tuổi 4 – 7 
 • Movers: dành cho học sinh nằm trong độ tuổi 8 – 10
 • Flyers: dành cho học sinh nằm trong độ tuổi 11 – 12

Hệ Cambridge – Chứng chỉ KET (Key English Test – A2)

Chứng chỉ tiếng Anh này tương đương với 3.0 – 4.0 IELTS hoặc bằng A2 của Châu Âu. Trình độ của học viên khi đạt chứng chỉ này có thể giao tiếp đơn giản với các tình huống thường nhật.

Chứng chỉ PET (Preliminary English Test – B1)

Tương đương với 4.5 – 5.0 IELTS hoặc bằng B1 của Châu Âu, đây là chứng chỉ dành cho người có trình độ Sơ Trung cấp. Người đạt được chứng chỉ này có thể đủ khả năng để có thể đọc báo, viết thư, trao đổi những cuộc hội thoại cơ bản.

Chứng chỉ FCE (First Certificate in English – B2) 

Tương đương với mức 5.5 – 6.0 IELTS hoặc bằng B2, đây là chứng chỉ tiếng Anh ở mức độ Trung cấp. Đạt được chứng chỉ này thì trình độ của học viên đã có thể giao tiếp một cách tự tin hơn với những tình huống đa dạng phát sinh trong công việc. Đây là chứng chỉ cần phải có để có thể đi du học hoặc làm việc tại nước ngoài.

Chứng chỉ CAE (Certificate of Advanced English – C1) 

Chứng chỉ CAE tương đương với mức 6.0 – 7.0 IELTS hoặc bằng C1. Đạt đến cấp độ này thì người học hoàn toàn tự tin để có thể giao tiếp với tất cả mọi người ở hầu hết các lĩnh vực bằng tiếng Anh.

Chứng chỉ CPE (Certificate of Proficiency in English – C2) 

Trong hệ Cambridge thì đây là chứng chỉ cao nhất. Đây là chứng chỉ tiếng Anh cao cấp, tương đương với bằng C2, khoảng 8.0 IELTS trở lên. Người đạt đến trình độ này thì hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp một cách lưu loát mọi lĩnh vực như một người bản xứ đích thực.

Lộ trình học tập theo hệ Cambridge

Theo chuẩn Quốc tế Cambridge, học sinh sẽ được học theo lộ trình gồm 4 bậc:  Tiểu học – THCS – THPT IGCSE và Tú tài Nâng cao A Level. Chi tiết từng bậc học như sau:

Chương trình Cambridge bậc Tiểu học

Ở Việt Nam, đây là chương trình dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Hết lớp 5 học sinh sẽ được làm một bài kiểm tra đánh giá trình độ (không cấp chứng chỉ).

Sau khi học học xong chương trình Cambridge bậc Tiểu học, nếu không tiếp tục theo học Hệ Cambridge bậc Trung học cơ sở tại các hệ thống giáo dục trong nước thì phụ huynh có thể chuyển con về hệ Chất lượng cao của các hệ thống giáo dục tư nhân hoặc chuyển con về hệ thống các trường công lập có triển khai chương trình Cambridge … 

Trong chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge, học sinh chỉ tiếp cận từ 3 đến 5 môn của Cambridge thôi nên việc chuyển hướng khá dễ dàng. 

Đặc biệt với một số gia đình có kế hoạch định cư tại nước ngoài, học sinh sẽ dễ dàng trong việc chuyển tiếp sang các chương trình trung học tại các quốc gia khác trên thế giới hoặc các trường nằm trong hệ thống các trường quốc tế Cambridge toàn cầu.

Hệ Cambridge bậc THCS

Hệ Cambridge bậc THCS tại Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 6 đến hết lớp 8 thay vì lớp 9 như chương trình THCS thông thường. Khi học hết lớp 8 học sinh sẽ phải thực hiện bài kiểm tra  Cambridge Checkpoint của Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge Kết thúc lớp 8, phụ huynh có thể cân nhắc cho con tiếp tục học lên chương trình Cambridge Quốc tế Trung học phổ thông (Cambridge IGCSE), chuyển về các trường công lập chuyên hoặc hệ chất lượng cao của các trường tư thục.  Tùy theo định hướng của gia đình mà phụ huynh có thể lựa chọn hướng đi phù hợp nhất cho con.

Tuy nhiên nếu gia đình có mong muốn chuyển về các trường công lập hoặc thi đỗ các trường chuyên thì các em học sinh sẽ cần học bổ trợ thêm các môn Văn và Toán theo chương trình chung. Khi học hết bậc THCS cũng là thời điểm tốt nhất để đưa ra quyết định rẽ hướng sang các trường công lập bởi chương trình Quốc tế Cambridge IGCSE và A Level sẽ có chương trình rất khác so với chương trình phổ thông. 

Hệ Cambridge cấp 3

Chương trình Cambridge IGCSE được tổ chức giảng dạy cho học sinh lớp 9 và 10 trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Bên cạnh các môn cơ bản sẽ có thêm các môn học thực tiễn hơn như Kinh tế học, Mỹ thuật và Đồ họa… Nhờ đó các em có cơ hội được tiếp cận với các ngành học tương lai.

Khi kết thúc lớp 10, học sinh sẽ thi chứng chỉ Phổ thông Quốc tế IGCSE. Đây là chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới. Học sinh có chứng chỉ phổ thông quốc tế IGCSE hoàn toàn có thể du học sớm tại các Quốc gia có nền giáo dục phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Canada… 

Chinh phục kỳ thi IGCSE chính là một bước đệm quan trọng giúp các em học sinh tiếp cận gần hơn với các chương trình dự bị đại học. Với 4 điểm ở bậc IGCSE, học sinh được xét tuyển vào khoá Dự bị Đại học (Foundation) tại hầu hết các trường Đại học tại Anh, Úc, New Zealand và một số trường ở Canada.

Với 5  điểm ở bậc IGCSE sẽ cho phép học sinh đi làm, đi học nghề và đi học cao đẳng và có thể học liên thông lên Đại học nếu có nhu cầu. Còn với những học sinh nào mong muốn lên Đại học luôn thì sẽ học tiếp giai đoạn 2 với chương trình Tú Tài nâng cao – chương trình AS-A Levels hoặc các khoá chuyển tiếp vào Đại học.

Chương trình Cambridge Tú tài nâng cao

Chương trình Tú tài Nâng cao Quốc tế Cambridge (Cambridge AS & A Level) dành cho học sinh lớp 11 và 12 với các môn học tiền đại học và định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Chương trình này có hơn 55 môn học cho các trường lựa chọn và áp dụng. 

Khi học hết lớp 11, học sinh sẽ thi Tú Tài Nâng cao AS Level. Và khi hết lớp 12, học sinh sẽ nhận Chứng chỉ Tú tài Nâng cao A Level. Đây là tấm vé vàng để ứng tuyển vào các trường đại học danh tiếng. Với tối thiểu 4 điểm ở bậc AS (Tú tài nâng cao năm 1), học sinh sẽ được xét tuyển vào nhiều trường như:

 • Ở Úc, học sinh được xét tuyển vào nhiều khóa diploma của các trường Monash College, SAIBT, Griffith College, và La Trobe College. 
 • Ở Canada, 4 điểm ở bậc AS đáp ứng yêu cầu đầu vào năm nhất của các trường Đại học gồm Simon Fraser University, University of Manitoba, Concordia, Dalhousie, Queens và Ryerson. 
 • Ở New Zealand, học sinh đủ điều kiện xét tuyển vào năm 1 của tất cả các trường Đại học.

Bên cạnh đó, bằng A level của chương trình Cambridge được rất nhiều trường đại học danh tiếng ở Việt Nam ưu tiên xét tuyển như Đại học Ngoại thương, Đại học Bách Khoa,… Do đó không phải chỉ có mục tiêu du học mới nên học hệ Cambridge. Tùy theo định hướng của gia đình mà có thể lựa chọn hướng đi phù hợp nhất cho con.

Phụ huynh có nên cho con học hệ Cambridge không?

Sau khi đã biết học hệ Cambridge là gì? Nhiều phụ huynh sẽ băn khoăn không biết có nên cho con học chương trình này không? Câu trả lời là có bởi những lợi ích khi học hệ Cambridge đem lại. 

Lộ trình đào tạo của chương trình Cambridge được xây dựng xuyên suốt, rõ ràng, được thiết kế riêng cho từng môn học: Toán, Tiếng Anh, Khoa học, Tin học,… Chỉ có những trường vượt qua quá trình đăng ký và thẩm định gắt gao của Cambridge thì mới được triển khai dạy chương trình và có quyền đăng ký cho học sinh của mình tham gia các kỳ thi của Cambridge.

Bên cạnh đó, chỉ những giáo viên có chứng chỉ Cambridge thì mới được đứng lớp để giảng dạy chương trình học. Học sinh sau khi học xong môn nào sẽ được thi chứng chỉ môn đó. Các kỳ thi lấy chứng chỉ sẽ được CIE tổ chức 2 lần 1 năm vào tháng 6 và tháng 12. Các kỳ thi này hoàn toàn độc lập và được ấn định ngày cụ thể cho toàn bộ học sinh đang theo học trên khắp thế giới. CIE sẽ trực tiếp ra đề, tổ chức thi, chấm điểm, quy định số điểm tối thiểu cần có để đạt chứng chỉ, đảm bảo được tính minh bạch, rõ ràng trong tất cả các kết quả thi.

Độ tuổi có thể tham gia chương trình Cambridge là từ 5 cho tới 19 tuổi. Ở Việt Nam học sinh được tham gia vào chương trình này sẽ bắt đầu từ lớp 1.Bằng cấp của Cambridge như IGCSE, A Level… được công nhận trong hệ thống trường Cambridge trên toàn cầu, đặc biệt A Level được công nhận bởi một mạng lưới rất rộng các trường đại học và tổ chức khắp thế giới. Chứng chỉ Cambridge IGCSE hay A Level chính là tấm vé thông hành đưa các bạn học sinh Việt Nam đến gần hơn với giấc mơ những trường đại học TOP trên toàn thế giới.

Chương trình học Cambridge được đánh giá là rất linh hoạt, có thể điều chỉnh để phù hợp với văn hóa mỗi đất nước và dạy kết hợp với chương trình phổ thông của quốc gia đó. Chương trình hướng học sinh đến cách tư duy và tiếp cận như một công dân toàn cầu. Môi trường học tập được tạo ra cũng giúp các em phát huy tối đa tiềm năng của bản thân, khuyến khích đam mê khám phá và tìm tòi, học hỏi và tăng tính tư duy, tính độc lập.

Đặc biệt, tất cả các môn học thuộc hệ Cambridge đều được học hoàn toàn bằng tiếng Anh, nên đây là cơ hội tuyệt vời để các bạn học sinh có thể tăng cường khả năng ngoại ngữ, rèn luyện sự tự tin và khả năng tư duy bằng tiếng Anh – ngôn ngữ của hội nhập.