Miễn phí là một cái bẫy khủng khiếp

Nguyên tắc này là một trong những bí quyết quan trọng giúp gia tộc Rockefeller giàu có đến 6 đời. Sinh thời, ông từng đau đầu về việc làm thế nào để duy trì địa vị của gia đình. Ông đã viết trong nhật ký của mình: “Lịch sử vinh quang và thành công của gia đình ở hiện tại không thể đảm bảo con cháu sẽ có một cuộc sống tốt hơn trong tương lai. Tự do là một cái bẫy khủng khiếp”. Vậy tại sao ông lại cho rằng miễn phí là điều tồi tệ đến như vậy.

Sự giúp đỡ miễn phí của người khác chỉ có thể diễn ra trong một giai đoạn chứ không thể đi cùng bạn suốt cả cuộc đời. Sớm muộn gì bạn cũng phải thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu đã hình thành thói quen nhận sự giúp đỡ, khả năng giải quyết công việc của bạn sẽ bị giảm. Khi người khác ngừng giúp đỡ, bạn là người đầu tiên gặp khó khăn.

Với trường hợp một số người giúp bạn nhưng anh ấy không yêu cầu nhận lại ân huệ. Song thực tế bạn đã nợ anh ấy một ân tình. Sau này khi đối phương nhờ bạn giúp một việc gì đó, dù khó khăn đến đâu bạn cũng thường rất khó từ chối.

Ngoài ra những món đồ miễn phí có thể là chiêu bài của kẻ lừa đảo. Chúng mang lại cho bạn một khoản lợi nhuận nhỏ để lấy lòng, khiến bạn mất cảnh giác nhằm tham gia vào các trò chơi và thực hiện hành vi lừa đảo. Chấp nhận đề nghị miễn phí của họ tương đương với việc bạn đánh mất quả dưa hấu nhưng chỉ nhặt được hạt vừng.

Có thể thấy rằng miễn phí trong cả 3 trường hợp trên đều không làm cho tình hình của bạn tốt hơn, thậm chí làm mọi thứ tồi tệ hơn.

Do đó, không bao giờ, Rockefeller để các con của mình nhận được tiền tiêu vặt miễn phí. Tất cả số tiền các con có được đều là thù lao sau khi đã làm công việc nhà. Mục đích của việc này là để ngăn chặn các thế thế hệ tương lai hình thành suy nghĩ mọi thứ nhận được đều là miễn phí.

Bởi vậy khi một ngày miếng bánh nào đó đột nhiên rơi xuống trước mặt, bạn phải bình tĩnh, phân tích kỹ ý nghĩa đằng sau chiếc bánh.

Phụ huynh-Học viên nhắn tin qua zalo hoặc liên hệ
091.6265.673 để tìm gia sư

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*