5/5 - (1 bình chọn)

Học thổi sáo có khó không? Học thổi sáo khó hay dể? Bao lâu thì có thể học thổi được sáo, học thổi tiêu khó không? Học thổi sáo Mèo, sáo bầu có khó không? Loại sáo nào dể thổi? … rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi chúng ta bắt đầu học thổi sáo? Bài viết này mình sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc này.

Sáo là một loại nhạc cụ thuộc bộ hơi, có miệng thổi tạo ra âm thanh cơ bản (dùng hơi để thổi) và có các lỗ bấm tạo ra các âm thanh khác nhau ở những thế bấm khác nhau.

🎶 Tự học thổi sáo trúc có khó không? 

So với các loại nhạc cụ khác như học Piano cơ bản thì sáo trúc lọt vào top những loại nhạc cụ dễ chơi nhất bởi bạn chỉ cần học cách bấm các nốt trên sáo cũng như thực hành thổi các nốt sáo cơ bản là đã có thể chơi được các bản nhạc cơ bản bằng loại nhạc cụ này. Tuy nhiên, việc tự học thổi sáo trúc có khó hay không còn phải tùy thuộc vào năng khiếu và khả năng của từng người. Có bạn cảm thấy tự học sáo trúc rất dễ dàng, chỉ cần 1 tháng là đã có thể chơi được các bản nhạc cơ bản, nhưng lại có những bạn phải mất tới 3 tháng mới có thể làm quen được với loại nhạc cụ này.

Tuy nhiên, Tâm Tài Đức chắc chắn rằng bạn sẽ có thể chinh phục được sáo trúc nếu có đam mê và chăm chỉ tập luyện thường xuyên. Do đó, nếu bạn yêu thích sáo trúc và muốn chơi được những bản nhạc mình thích trên loại nhạc cụ này thì hãy luôn kiên trì tập luyện nhé! Ngoài ra bạn có thể kết hợp học đàn Organ song song nhé!

🎵 Học thổi sáo, tiêu có khó không?

Học thổi sáo đơn giản là tập cách thổi sáo kêu (ra tiếng), biết cách bấm các nốt nhạc trên sáo, xem cảm âm (các nốt nhạc của bài hát nào đó) để tập luyện. Đến đây thì chúng ta có thể nói học thổi sáo không khó và cũng có thể nói là học thổi sáo dể. Nhưng nếu muốn thổi sáo hay, các bạn tập thêm một số kỹ thuật nữa và cũng có những kỹ thuật khó và cũng có nhiều người học thổi sáo sẽ khó.

Học thổi sáo không khó, sáo, tiêu có thể xem là loại nhạc cụ dể chơi nhất vì:

  • Cách bấm nốt khá đơn giản chỉ dùng 6 ngón tay bấm vào 6 lỗ bấm cố định, nếu sáo 10 lỗ thì phải dùng cả 10 ngón, tiêu hoặc sáo mèo thì số lượng lỗ bấm có thể khác, nhưng các lỗ bấm cố định không phải di chuyển như các loại đàn, không phải bấm gam như guitar.
  • Hơi dùng trong học thổi sáo không cần quá nhiều, nếu các bạn thổi tiêu hoặc sáo trầm, sáo flute thì sẽ khá tốn hơi, tuy nhiên nó vẫn ít hơn một số loại kèn như kèn saxophone.

Tuy vậy, để chơi sáo hay, thì học thổi sáo và tiêu cũng có thể xem là khá khó vì chúng ta cần rèn luyện để biết cách thổi sáo sao cho tiếng sáo tròn, đầy, đẹp, có cảm xúc, chúng ta cũng cần tập các kỹ thuật như rung hơi, reo lưỡi, đánh lưỡi đơn, đánh lưỡi kép, vuốt, hốt, … và biết cách áp dụng các kỹ thuật đúng lúc làm cho bài sáo có cảm xúc và thu hút người nghe hơn. Mỗi nhạc cụ đều có cái dễ riêng và có cái khó riêng, tuy vậy theo bản thân mình nghĩ, học thổi sáo, tiêu không quá khó.

🎼 Ai sẽ học thổi sáo và tiêu tốt dể dàng hơn?

Người có năng khiếu thổi sáo, hay người học thổi sáo học thổi tiêu tốt:

  • Là những người có môi “đẹp”, đẹp ở đây là thích hợp cho thổi sáo, lỗ sáo hình elip, vậy môi bạn khi mím lại thổi sáo hình thành được những lỗ hơi tương tự như vậy sẽ rất tốt, nếu môi không được phù hợp, các bạn có thể thổi lệch môi hoặc cố gắng luyện tập để bù đắp thiếu sót đó. Ngoài ra, môi trên mỏng chút và không bị nhu ra thì sẽ tốt hơn. Tuy vậy, đây chỉ là những yếu tố ước chừng, hầu hết mọi người đều có thể tập thổi sáo và có thể thổi sáo tốt, hãy cầm sáo lên tập luyện, đừng quá chú tâm đến điều này.
  • Ngón tay linh hoạt: điều này có 1 chút năng khiếu nhưng quan trọng hơn vẫn là tập luyện.
  • Khả năng cảm nhạc tốt: điều này khiến bạn thổi sáo tốt hơn rất nhiều, các bạn sẽ dể dàng tự cảm âm ra các nốt nhạc của một bài nào đó được, các bạn sẽ biết cách vào beat, cách nhấn nhá và cũng có thể cảm âm được cả kỹ thuật sử dụng, áp dụng nó hợp lý và cũng dễ dàng tạo cảm xúc cho bài sáo dể dàng hơn.

Cách học thổi sáo cho người mới bắt đầu

Tham khảo và nghiên cứu các tài liệu về sáo

Trước khi bắt tay vào quá trình tập luyện chính thức, bạn nên dành thời gian để tham khảo nhiều tài liệu về sáo để quá trình học diễn ra dễ dàng hơn. Những tài liệu đó có thể khai thác từ sách, bảo, internet, các khóa học Online và Offline. Ngoài ra, bạn có thể xem các Video hướng dẫn trên Youtube để có thể hình dung một cách dễ hiểu nhất về những kiến thức liên quan đến sáo trúc.

Những kiến thức bạn nên tìm hiểu trước khi học thổi sao bao gồm: cách chọn ống sáo phù hợp, tư thế cầm và thổi sáo đúng, cách lấy hơi khi thổi sáo, kiến thức nhạc lý. 

Lựa chọn một cây sáo chuẩn và phù hợp

Lựa chọn cây sáo phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý vì các âm thanh của cây sáo không chính xác sẽ ảnh hưởng đến việc luyện tập kỹ thuật sau này. Sáo có rất nhiều loại, mỗi loại sáo sẽ có những tone khác nhau. Với những người mới bắt đầu luyện tập, bạn nên lựa chọn sáo có tone Đô 5. Bởi đây là cây sáo thích hợp nhất bởi các nốt trên thân sáo ứng với các nốt của tone trầm và cũng là tone phổ biến ở nhiều bài hát. 

Ngoài ra, trên phần thân của cây sáo Đô, khoảng cách giữa hai nốt Đô và Rê giúp cho việc chuyển nốt trở nên dễ dàng hơn so với các loại sáo khác.

Học cách cầm sáo và thế bấm ngón chuẩn

Kỹ thuật cầm sáo yêu cầu bạn phải luyện tập nhiều lần. Để âm sáo được phát ra chuẩn nhất, bạn cần chú ý đến hai bộ phận là môi và ngón tay. Kỹ thuật chuẩn xác được thực hiện như sau:

– Hai ngón út và hai ngón cái giữ ống sao sao cho ống sáo nằm vững khi sáu ngon tay mở cùng một lúc. 

– Đặt lỗ sáo vào giữa 2 bờ môi. Lấy môi dưới làm điểm tựa, đồng thời xoay ra ngoài một góc 90 độ. Mím môi và bắt đầu thổi. Đồng thời kết hợp với bấm ngón để tạo ra âm thanh chuẩn xác nhất.

Tập các bài hát đơn giản

Nếu bạn là người mới làm quen và học thổi sáo thì có thể tự tập các bài hát đơn giản. Với những bài không cần sử dụng quá nhiều kỹ thuật thì bạn sẽ có thời gian để tập trung vào cách đánh lưỡi đơn và rung hơi. Luyện tập các đoạn nhạc lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn ghi nhớ các nốt nhạc một cách dễ dàng. 

Kiên trì luyện tập

Khi học bất kì loại cụ nào, kiên trì là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn thành công. Một thái độ nghiêm túc, quyết tâm và kiên trì luyện tập sẽ giúp bạn đạt được thành quả nhanh hơn. Đừng bỏ cuộc nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tập luyện nhé. Bởi kết quả sẽ vô cùng ngạc nhiên và khiến bạn hạnh phúc khi bạn dành thời gian và tâm huyết cho bộ môn đó.

♩ Học thổi sáo mất bao lâu? Con gái có nên học thổi sáo?

  • Dựa vào những điều mình đã nói ở phía trên thì con gái hay con trai đều có thể học thổi sáo, tuy nhiên con gái thường hơi yếu hơn và ngón tay cũng không linh hoạt bằng.
  • Thời gian học thổi sáo còn tùy vào năng khiếu từng người. Để tập thổi được sáo kêu có người không mất thời gian, có người mất mấy ngày, để tập thổi được những bài cơ bản, dể tập có người mất vài ngày, có người mất cả tuần. Tuy nhiên, thời gian để tập được một bài mới nào đó càng về sau càng rút ngắn lại (tức là bài đầu tập mất 1 tuần, bài sau tập chỉ còn mất vài ngày, …) và nếu chúng ta tập càng bài bản thì về sau chúng ta càng có lợi. Để học thổi sáo hay, chúng ta thực sự cần thời gian và đôi chút năng khiếu nữa. Vậy nên, học thổi sáo mất bao lâu là câu hỏi mà không thể trả lời được, còn tùy vào mục đích học thổi tiêu sáo của các bạn.

Gia sư dạy thổi sáo