Gia sư IB History

IB History là gì? Học IB History (Lịch sử) ở đâu tốt nhất?

IB History (Lịch sử) là môn học khoa học xã hội thuộc nhóm môn Cá nhân và Xã hội (Individuals and Societies). Đối với các em học sinh, môn Lịch sử thường là môn khiến các em gặp nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ và tiếp nhận kiến thức, song IB History không hề khô khan hay khó học như các môn học Lịch sử khác.

Song song với các chủ đề mới lạ là phương pháp dạy và học IB History linh hoạt, chắc chắn cũng mang đến cho các em những góc nhìn và cảm nhận mới mẻ hơn về lịch sử và những khía cạnh khác xung quanh môn học này. IB History đã gây ấn tượng với các em học sinh bằng những đặc điểm nổi trội nào, hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây. 

Mục tiêu môn học IB History

IB History (Lịch sử) là một môn học chuyên sâu về lịch sử thế giới dựa trên so sánh và cách tiếp cận đa góc độ đối với lịch sử. Môn học sẽ giúp các em có cơ hội nghiên cứu nhiều loại hình lịch sử, bao gồm cả chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa, tạo nên một sự cân bằng về cấu trúc và tính linh hoạt.

Môn học IB History nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khuyến khích học sinh tiếp cận, bày tỏ suy nghĩ, quan điểm về lịch sử và để phát triển các kỹ năng nghiên cứu lịch sử cũng như áp dụng vào các kiến thức lịch sử thực tế. Khác với các môn học khác, IB History ưu tiên phát triển các kỹ năng mềm thiết yếu cho học sinh như suy nghĩ, hiểu biết và cách giải thích về lịch sử. 

Giáo viên môn học IB History sẽ hướng dẫn các em thực hành kỹ năng tư duy và tìm kiếm như đọc hiểu, phân tích lịch sử, từ đó xây dựng nền tảng kiến thức và tư duy tốt nhất về môn lịch sử cho các em, khơi gợi niềm yêu thích môn lịch sử của các em học sinh.

Tổng quan nội dung môn học IB History

Chương trình học IB History được chia thành 3 chủ điểm chính, gồm các lĩnh vực kiến thức Lịch sử như sau:

Nội dungSố giờ dạy
Cấp độ Tiêu chuẩn (SL)Cấp độ Nâng cao (HL)
Chủ đề quy địnhNghiên cứu 2 chủ đề điển hình dưới đây:1. Lãnh đạo quân sự2. Xâm lược và tác động 3. Chiến tranh toàn cầu4. Quyền và biểu tình5. Xung đột và can thiệp4040
Chủ đề lịch sử thế giới1. Xã hội và kinh tế (750–1400)2. Nguyên nhân và hậu quả của chiến tranh (750–1500)3. Các triều đại và những người cai trị (750–1500)4. Sự chuyển đổi của xã hội (1400–1700)5. Các quốc gia thời cận đại (1450–1789)6. Nguyên nhân và ảnh hưởng của chiến tranh thời cận đại (1500–1750)7. Nguồn gốc, diễn biến và tác động củacông nghiệp hóa (1750–2005)8. Phong trào độc lập (1800–2000)9. Sự ra đời và phát triển của các quốc gia dân chủ (1848–2000)10. Nhà nước độc tài (thế kỷ 20)11. Nguyên nhân và hậu quả của các cuộc chiến tranh thế kỷ 2012. Chiến tranh Lạnh: Căng thẳng giữa các siêu cường và sự cạnh tranh (thế kỷ 20)9090
Nghiên cứu chuyên sâu (chỉ dành cho chương trình Nâng cao)Một trong những chủ đề sau đây:1. Lịch sử Châu Phi và Trung Đông2. Lịch sử Châu Mỹ3. Lịch sử Châu Á và Châu Đại Dương4. Lịch sử Châu Âu90
Đánh giá nội bộ Nghiên cứu lịch sử2020

Tiêu chí đánh giá môn học IB History

Đối với các em học sinh theo học môn IB History, các em cần đáp ứng các tiêu chí sau khi hoàn thành chương trình IB History. Dựa trên thang điểm đánh giá các tiêu chí này, các em sẽ được đánh giá toàn diện về kiến thức, kỹ năng, ứng dụng, …

Tiêu chí đánh giá 1: Kiến thức và hiểu biết

 • Thể hiện kiến ​​thức lịch sử chi tiết, phù hợp và chính xác.
 • Thể hiện sự hiểu biết về các khái niệm và bối cảnh lịch sử.
 • Thể hiện sự hiểu biết về nguồn gốc lịch sử.

Tiêu chí đánh giá 2: Ứng dụng và phân tích

 • Lập luận rõ ràng, mạch lạc.
 • Sử dụng kiến ​​thức lịch sử có liên quan để hỗ trợ cho việc phân tích lịch sử hiệu quả
 • Phân tích và diễn giải nhiều tài liệu lịch sử khác nhau.

Tiêu chí đánh giá 3: Tổng hợp và đánh giá

 • Tích hợp luận chứng và phân tích để đưa ra câu trả lời mạch lạc.
 • Đánh giá các quan điểm, góc nhìn khác nhau về các vấn đề và sự kiện lịch sử, và tích hợp các quan điểm này một cách hiệu quả để đưa ra câu trả lời
 • Đánh giá các tài liệu dẫn chứng lịch sử, giá trị và hạn chế.
 • Tổng hợp thông tin từ các nguồn lịch sử có liên quan.

Tiêu chí đánh giá 4: Sử dụng và áp dụng các kỹ năng phù hợp

 • Tìm hiểu, xây dựng cấu trúc và phát triển ý tưởng các bài luận đáp ứng hiệu quả các yêu cầu của câu hỏi.
 • Suy nghĩ về các phương pháp nghiên cứu lịch sử được sử dụng và những thách thức mà nhà sử học phải đối mặt.
 • Xây dựng một câu hỏi nghiên cứu phù hợp để thực hành bài nghiên cứu
 • Thể hiện kỹ năng nghiên cứu, tổ chức, tham khảo và lựa chọn các nguồn tài liệu phù hợp.

Bài thi đánh giá môn học IB History

Sau khi hoàn thành nội dung môn học IB History, các em học sinh cần hoàn thành các bài kiểm tra đánh giá sau để kết thúc môn học này:

Bài thiNội dungThời gian (giờ)Trọng số điểm
Cấp độ Tiêu chuẩnCấp độ Nâng cao
Paper 1Câu trả lời mở rộng dựa trên 5 nội dung môn học quy định13020
Paper 2Bài luận dựa trên 12 chủ đề lịch sử thế giới1.54525
Paper 3Bài luận dựa trên 1 trong 4 chủ đề lịch sử khu vực (chỉ cấp độ Nâng cao)2.535
Nghiên cứu lịch sửMột bài nghiên cứu lịch sử dựa trên 1 chủ đề học sinh tự chọn20 2520

Ôn thi IB History ở đâu uy tín?

Chào mừng quý phụ huynh và các em học sinh đến với Tâm Tài Đức – trung tâm đào tạo uy tín hàng đầu về chương trình Tú tài quốc tế (IB). Chúng tôi tự hào giới thiệu chương trình đào tạo theo phương pháp cá nhân hóa, giúp học sinh phát triển toàn diện và đạt được thành tích tốt nhất trong học tập.

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và sự tận tâm, chúng tôi cam kết đưa ra phương pháp giảng dạy tối ưu, tập trung vào nhu cầu riêng của từng học sinh. Từ đó, chương trình giúp các em phát triển khả năng ngôn ngữ, toán học, khoa học và xã hội theo tiêu chuẩn Cambridge.

Tại Tâm Tài Đức, chúng tôi sử dụng tài liệu học tập đạt tiêu chuẩn quốc tế, cùng với việc sử dụng công nghệ hiện đại, giúp các em học sinh tăng cường khả năng ghi nhớ và hiểu bài học.

Đặc biệt, chương trình đào tạo cá nhân hoá tại Tâm Tài Đức còn giúp các em phát triển các kỹ năng mềm như tự tin giao tiếp, khả năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và tinh thần độc lập.

Hãy đến với Tâm Tài Đức và trải nghiệm chương trình đào tạo theo phương pháp cá nhân hóa của chúng tôi để học tập hiệu quả và đạt được thành tích tốt nhất!

Mọi chi tiết liên hệ với chúng tôi :
TRUNG TÂM GIA SƯ TÂM TÀI ĐỨC
Số điện thoại tư vấn cho Phụ Huynh :
Điện Thoại : 091 62 65 673
Các số điện thoại tư vấn cho Gia sư :
Điện thoại : 0946433647 hoặc 0908 290 601

Mã số thuế : 0311933841

QUÝ PHỤ HUYNH LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TÌM GIA SƯ MIỄN PHÍ