5/5 - (2 bình chọn)

Nhiều học sinh sử dụng chương trình IB như một bậc thang để đạt được nguyện vọng vào học trường danh tiếng trong tương lai. Vì thế học sinh cần xác nhận các mức điểm đạt trong IB là gì? Điểm IB bao nhiêu là đủ cao?

📓 Thế nào là điểm IB tốt?

Khái niệm điểm IB tốt, cũng như bất kỳ bằng cấp học thuật nào là một khái niệm chủ quan và phụ thuộc nhiều vào nguyện vọng trường đại học của học sinh. Thông thường, tất cả học sinh IB phải đạt tối thiểu 24 điểm cho sáu môn học để được xét là đủ điều kiện nhận bằng IB. Từ đó suy ra, điểm IB trung bình trong suốt các năm dao động trong khoảng 28-30 điểm.

Các trường đại học hàng đầu của Mỹ như Harvard và Yale yêu cầu ứng viên phải đạt từ 36-38 điểm trở lên mới được xem xét xếp lớp.

Quá trình xét điều kiện tuyển sinh ngoài ra còn đi kèm với việc đánh giá phẩm chất lãnh đạo, các giải thưởng thể thao và các thành tích phi học tập khác. Các trường đại học uy tín của Vương quốc Anh như Oxbridge có thể ưu tiên các tiêu chuẩn quốc gia như IGCSE, hơn điểm IB.

Tuy nhiên, điểm IBDP tốt thường được hiểu là điểm tạo ra cơ hội được tuyển vào trong một trường đại học danh tiếng. Ví dụ: điểm 7 liên tiếp trong 3 môn học HL có thể đủ điều kiện ứng cử viên cho vị trí học viên của trường đại học Harvard, nơi sinh viên có thể bỏ qua một số khóa học giới thiệu nhất định và tốt nghiệp sớm hơn một năm so với đa số bạn học của họ.

🗒 Điểm IB bao nhiêu là đủ?

Nếu các bạn chỉ cần một câu trả lời ngắn gọn thì các bạn có thể tham khảo các mức độ điểm IB như sau:

28-29 30-33 34-37 38-39 40-43 44-45
Trung bình Trung bình khá Khá Khá giỏi Giỏi Xuất sắc

Nếu các bạn muốn một câu trả lời cặn kẽ và chi tiết về điểm IB bao nhiêu là đủ thì các bạn có thể các bạn có thể tham khảo nội dung sau:

Có rất nhiều điều không được xem xét khi đánh giá những kết quả điểm IB, đây chỉ là một số điều thường không được cân nhắc:

  • Độ khó của môn học
  • Số lượng và độ khó của câu hỏi trong bài thi
  • Chất lượng giảng dạy và tài liệu học tập
  • Kết quả điểm tương đương với các chương trình quốc tế khác

Sau đây là các mức điểm cơ bản của IB được phân tích chi tiết:

0-24 Đậy là một mức điểm mà học sinh nên né tránh. Nếu bạn đạt điểm thấp hơn 24, không những bạn sẽ không nhận được bằng tốt nghiệp IB và mọi nỗ lực của bạn đều trở nên vô ích.
25-27 Đây là mức điểm đạt tiêu chuẩn của IB. Nếu bạn đạt được mức điểm này thì ngoại trừ việc bạn VỪA đủ điều kiện để đạt bằng IB thì bạn không có gì khác để được công nhận
28-29 Khá hơn mức điểm trên, nhưng đây vẫn được coi là một mức điểm khá thấp so với tiêu chuẩn. Một số đại học / cao đẳng có thể sẽ nhận mức điểm này
30-31 Đây là mức điểm trung bình của IB. Kết quả IB trung bình thay đổi hàng năm do nhiều yếu tố. Nhưng trong phần lớn các trường hợp, mức điểm thường nằm trong khoảng từ 30 đến 31. Nếu bạn may mắn và có thành tích hoạt động ngoại khóa tốt thì bạn có thể nhận được thư mời nhập học từ một trường đại học tử tế.
32-33 Đây là mức điểm dành cho những cá nhân khá trở lên. Với mức điểm này thì việc xét tuyển vào các trường đại học / cao đẳng bình thường sẽ dễ dàng hơn.
34-35 Đa số mọi người nghĩ đây là một mức điểm tốt. Với mức điểm này chắc chắn cho thấy rằng bạn đã nỗ lực để vượt qua chương trình IB hoặc rằng bạn là một người thông minh bẩm sinh. Mặc dù điểm này không nằm trong tốp dẫn đầu, nhưng bạn vẫn nằm trong tốp 33% của tất cả những người đã hoàn thành chương trình.
36-37 Đây là mức điểm ranh giới giữa khá và tốt. Nói chung, các học sinh có nguyện vọng vào các trường đại học cạnh tranh hơn sẽ nhằm đạt được kết quả trong phạm vi này. Kết quả này cho thấy bạn đã cố gắng hết sức mình
38-39 Hầu hết mọi người sẽ nghĩ rằng việc đạt được mức điểm này là một thành tích tuyệt vời. Với mức điểm này, bạn sẽ có cơ hội rất cao trong việc được xét tuyển vào các trường đại học danh giá
40-41 Đây là mức điểm cho các học sinh tốp 10%. Một số điểm như vậy là một chỉ số tuyệt vời cho thấy quyết tâm học tập mạnh mẽ của bạn kết hợp với trí tuệ cao của bạn. Thành tích này sẽ mở cửa cho các bạn vào các đại học danh giá trên thế giới.
42-43 Đây là thành tích chỉ có tốp 4-6% học sinh đạt được. Hầu hết các yêu cầu xét tuyển đầu vào của trường Oxford sẽ nằm trong khoảng này
44-45 Đây là mức điểm tuyệt đối mà chỉ có dưới 1% học sinh có thể đạt được. Với mức điểm này, bạn sẽ không bị hạn chế trong con đường giáo dục đại học và đồng thời sẽ được mọi người hoan hô, tán thưởng. 

📚 Điểm IB bao nhiêu thì săn được học bổng?

Có phải bạn đang học chương trình IB và chuẩn bị cho việc săn học bổng du học Mỹ  vào các trường đại học hàng đầu. Vậy đâu là tiêu chuẩn để nhận được học bổng và điểm IB bao nhiêu thì săn được học bổng?

Một trong những chương trình học phổ biến và được đánh giá cao để săn học bổng du học là IB, nhưng bạn có thể dễ dàng đạt chứng chỉ này không?

IB có khó không?

Mỗi học sinh sẽ chọn học 6 môn học từ 6 nhóm môn. Trong đó 5 môn đầu sẽ được chọn từ nhóm 1 đến 5, nhóm môn thứ 6 là nhóm môn nghệ thuật tự chọn, học sinh có thể học 1 môn trong nhóm này hoặc bất kì môn nào khác trong 5 nhóm phía trên hoặc học cả 7 môn (số lượng không nhiều). Mỗi môn học sẽ có ít nhất bài Internal Assessment và External Assessment để đánh giá năng lực.

Các môn học trong chương trình IB có thang điểm từ 1-7, điểm tuyệt đối cho 6 môn là 42. Extended Essay và Theory of Knowledge sẽ có điểm là 3 điểm. Để nhận được chứng nhận này bạn cần ít nhất 24 điểm tổng điểm IB và hoàn thành bài luận EE, TOK và CAS (Creativity, Activity, Service CAS portfolio).

Nếu bạn không hoàn thành CAS hoặc nhận điểm E cho TOK hoặc EE thì bạn sẽ không được nhận bằng IB Diploma mà chỉ được chứng chỉ cho từng môn học (IB certificate).

📖 Điểm IB bao nhiêu thì săn được học bổng?

Trong quá trình học IB học sinh sẽ được các giáo viên tại trường đang theo học đưa ra điểm Predicted Grade – PG cho từng môn học, vì sau khi tham dự kỳ thi final và phải đợi đến khoảng giữa tháng 7 học sinh mới nhận được điểm số IB chính thức. Qua số điểm PG này học sinh sẽ dễ dàng nộp hồ sơ sang các trường đại học làm cơ sở cho các trường đại học đánh giá năng lực và xét hồ sơ của học sinh.

Một trong những tiêu chí giúp bạn săn học bổng dễ dàng hơn là hoàn thành CAS (Creativity, Activity, Service CAS portfolio) giúp học sinh trong lứa tuổi độ tuổi từ 16 đến 19 định hình rõ ràng hơn về con người và cuộc sống.  Đây là yêu cầu giúp cho bạn có sự chuẩn bị quan trọng và định hướng tương lai cũng như môi trường học tập ở đại học sau này.

Hiện tại chưa có điểm số cụ thể cho câu hỏi “điểm IB bao nhiêu thì săn được học bổng?” vì mỗi trường sẽ có các khung khác nhau dựa trên điểm của các thí sinh tại thời điểm đó nhưng để có thể săn học bổng các trường đại học danh tiếng, học viên nên đạt được 35 điểm trở lên.

Để có thể nhận được một học bổng nào đó, học sinh phải đáp ứng đủ yêu cầu và điều kiện để đạt được học bổng đó. Điều kiện đó có thể thay đổi dựa trên chất lượng, số tiền và cấp độ học của học bổng đó. Đa phần học sinh phải có thành tích học tập tốt, thêm vào đó, học sinh còn phải giữ thành tích của bản thân trong các năm học một cách nhất quán.

Từ đây, chúng ta có thể trả lời câu hỏi “điểm IB bao nhiêu thì săn được học bổng?” của các bạn rồi đó. Vậy ngoài điểm IB thì cần các tiêu chí nào để việc săn học bổng của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Điều kiện xin học bổng

  • Điểm GPA: để dễ dàng săn được học bổng du học Mỹ, thì bạn hãy phấn đấu học thật tốt để đạt GPA từ 7.0 thì có thể xin học bổng dễ dàng hơn. Khi đạt GPA tại các năm 9 – 12 trung bình từ 8.0 trở lên bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh so với các học sinh khác.
  • Bài thi chuẩn hóa IELTS/ TOEFL: một trong các điều kiện hàng đầu trong việc xin học bổng là các tiêu chí chứng chỉ IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79. Ngoại ngữ là yêu cầu không thể thiếu với bất kỳ chương trình du học nào, là cầu nối để giao tiếp cũng như tiếp thu những tinh hoa của nền giáo dục mới.
  • SAT/ACT: Ngoài đánh giá năng lực ngoại ngữ thì học sinh cần bổ sung thêm kết quả của các bài thi đánh giá năng lực SAT/ACT để dễ dàng chinh phục học bổng hơn.

  • Hoạt động xã hội: Passion và Leadership là những yếu tố rất quan trọng trong hồ sơ xét tuyển học bổng vì ngoài khả năng học tập nhà trường còn chú trọng vào thành tích hoạt động ngoại khóa của học sinh.
  • Bài luận: Sau khi hoàn tất các tiêu chí đánh giá năng lực học tập thì bạn cần chuẩn bị thêm 1 bài luận giới thiệu sơ lược về bản thân và giải thích được những lý do thuyết phục trường bạn xứng đáng có được học bổng. Chủ đề bài luận có thể phân tích các kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề, hoặc tranh luận về một vấn đề và cần sự liên kết các sự việc, vấn đề học sinh đang gặp phải, …