Rate this post

Một trong những công ty gia sư tiếng Anh giàu có nhất và được đánh giá cao nhất trên thế giới đang trên đà sụp đổ. Nguyên nhân là do động thái trấn áp của chính quyền Trung Quốc đối với các cơ sở giáo dục tư nhân.

Wall Street English – một công ty của Italy đã bước vào thị trường Trung Quốc từ năm 2000, dự kiến sẽ tuyên bố phá sản vào tuần tới, theo thông tin được đăng tải trên yicai.com . Ở thời kỳ đỉnh cao, công ty này đã tuyển dụng 3.000 nhân viên, mở 71 địa điểm ở 11 thành phố ở Trung Quốc.

Một nhân viên giấu tên cho biết, công ty này đã phải sa thải nhân sự và đóng cửa các trung tâm vì tác động của dịch Covid-19. Người này nói thêm, đợt trấn áp đối với lĩnh vực gia sư tại Trung Quốc gần đây là “giọt nước làm tràn ly” đối với họ.

Hôm 24/7, Hội đồng Nhà nước đã đưa ra quy định mới với ngành dạy thêm của nước này. Chính phủ yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ gia sư phải đăng ký dưới hình thức tổ chức phi lợi nhuận, không chấp thuận việc mở công ty mới và nhận dòng vốn đầu tư nước ngoài là bất hợp pháp.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng cấm hoạt động dạy thêm vào cuối tuần, ngày lễ và ngày học sinh được nghỉ học. Việc thay đổi chính sách nhằm mục đích hạn chế tình trạng học quá sức đối với học sinh tại Trung Quốc.

Tháng 6, Wall Street English và 3 công ty gia sư khác đã bị chính quyền Thượng Hải phạt vì “quảng cáo sai sự thật” với tổng số tiền là 10 triệu tệ (1,5 triệu USD). Sau đó, nhiều người cho rằng đây chính là một dấu hiệu cho thấy cuộc trấn áp sắp xảy ra. Trong khi đó, theo Bloomberg, đầu tháng 8, ByteDance đã đóng cửa các nền tảng dạy học, bao gồm Guagua Long, Qingbei và GoGoKid, sau đó sa thải nhân sự.

Sau động thái gắt gao của chính phủ, các công ty trên khắp Trung Quốc đang nỗ lực tìm ra những “lỗ hổng” để tồn tại.

Một giám đốc marketing của TAL Education Group – nhà cung cấp dịch vụ gia sư nổi tiếng tại Trung Quốc, cho biết họ đang điều chỉnh nội dung giảng dạy để phù hợp với chính sách mới. Những thay đổi bao gồm chỉ dạy học vào các ngày trong tuần và sử dụng các video dạy kèm được quay từ trước.

Một ví dụ khác về việc các công ty nỗ lực thay đổi để đáp ứng yêu cầu mới là New Oriental Education – một trong những công ty dạy kèm tiếng Anh lớn nhất Trung Quốc. Họ thông báo rằng đã thành lập một trung tâm ở Bắc Kinh để giúp các bậc cha mẹ “nắm vững các phương pháp nuôi dạy con khoa học”, trong đó bao gồm cách giúp con phân bổ thời gian và kiểm soát cảm xúc.

Yuanfudao – công ty được Tencent hậu thuẫn và định giá 20 tỷ USD vào năm 2020, cuối tháng 7 thông báo rằng một thương hiệu mới có tên “Pumpkin Science” sẽ hướng dẫn học sinh học tập trong lĩnh vực khoa học và ít hoạt động thực hành hơn so với dạy kèm truyền thống.

Dù chiến dịch trấn áp đang gây ra sự xáo trộn, nhưng không thể phủ nhận rằng ngành dạy kèm tư nhân đã trở thành một nơi cực kỳ cạnh tranh. Lĩnh vực này tạo áp lực lớn đối với các bậc phụ huynh và học sinh, khi họ luôn lo ngại về việc tụt hậu so với xã hội nếu chỉ gắn bó với các giáo viên trên lớp.

He Gu – một gia sư tại Longre Education, cho biết, vài năm gần đây, ở khoảng thời gian bận rộn nhất, các giáo viên sẽ dạy 8-9 giờ không nghỉ. Công ty của cô hiện không chịu ảnh hưởng bởi quy định mới, vì học sinh thường có nhu cầu đi du học. Tuy nhiên, Gu nói rằng phụ huynh và học sinh đang chờ đợi xem điều gì sẽ diễn ra tiếp theo. Cô cũng chia sẻ, chính sách mới đang gây thêm căng thẳng cho các bậc phụ huynh.