5/5 - (1 bình chọn)

I. Đọc (trang 59, 60, 61, 62, 63, 64 SBT Ngữ Văn lớp 6)

Câu 1 trang 59 SBT Ngữ Văn 6 Tập 2: Em hãy nêu các đặc điểm của văn bản thông tin và trình bày tác dụng của những đặc điểm đó.

Trả lời:

Văn bản thông tin là văn bản có mục đích chuyển tải thông tin một cách tin cậy, xác thực.

Đặc điểm chính của văn bản thông tin

Các văn bản này là một thể loại con của phần phi hư cấu. Mục đích chính của nó là để thông báo cho người đọc về thế giới tự nhiên hoặc xã hội.

Không giống như tiểu thuyết và các hình thức phi hư cấu khác, văn bản thông tin không sử dụng các ký tự. Nó có các tính năng ngôn ngữ chuyên ngành, chẳng hạn như việc sử dụng các danh từ chung.

Câu 2 trang 59 SBT Ngữ Văn 6 Tập 2: văn bản thuyết minh có những đặc điểm gì?

Trả lời:

Đặc điểm chính văn bản thuyết minh:

– Cung cấp tri thức khách quan về nhiều vấn đề, sự vật, sự việc trong đời sống thực.

– Nó có phạm vi sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống.

– Cách trình bày phải rõ ràng, ngôn ngữ chính xác, cô đọng, chặt chẽ và sinh động.

Câu 3 trang 59 SBT Ngữ Văn 6 Tập 2: Đọc văn bản và trả lời các câu hỏi:

1. Toạ đàm: họp mặt để cùng nhau trao đổi ý kiến về một vấn đề.

2 . Biến đổi khí hậu: các biến đổi trong môi trường gây hại đến tự nhiên và cuộc sống của con người.

3. Lối sống xanh: lối sống thân thiện với môi trường, hạn chế rác thải và các hoạt động gây hại đến môi trường.

4. Tầng ozone: khu vực thuộc khí quyển Trái Đất, có vai trò như một lá chắn bảo vệ Trái Đất khỏi tia cực tím từ mặt trời.

a. văn bản Chiến dịch Giờ Trái Đất 2019 – hành động nhỏ, ý nghĩa lớn được viết nhằm mục đích gì?

b. Các sự kiện trong văn bản này được trình bày theo trình tự thời gian hay trình tự nhân quả?

c. Trong đoạn văn sau, câu nào là câu miêu tả, câu nào thể hiện cảm xúc của người viết:

Hoạt động Giờ Trái Đất không chỉ có ý nghĩa thiết thực, giúp tiết kiệm điện mà còn góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, qua đó, nâng cao nhận thức của cluúng ta về lối sống thân thiện với môi trường.

Giờ Trái Đất – tắt đèn, bật tương lai!

Trả lời:

a. văn bản Chiến dịch Giờ Trái Đất 2019 – hành động nhỏ, ý nghĩa lớn được viết ra nhằm mục đích thuật lại sự kiện lễ phát động chiến dịch Giờ Trái Đất và tuyên truyền về việc tiết kiệm năng lượng để bảo vệ Trái Đất bằng hành động có ý nghĩa lớn là tắt đèn.

b. Các sự kiện trong văn bản này được trình bày theo trình tự thời gian.

c. Trong đoạn văn, câu thứ nhất là câu miêu tả, câu thứ hai là câu thể hiện cảm xúc của người viết.

Câu 4 trang 62 SBT Ngữ Văn 6 Tập 2: Đọc văn bản và điền thông tin vào bảng bên dưới:

Một số yếu tố của văn bản thông tin thể hiện qua Nỗi đau AmazonTác dụng
Sa-pô trong văn bản này là …………………………….……………………
Các đề mục trong văn bản này là ………………………………………………
Hình ảnh, số liệu trong văn bản này là ………………………………
Thông tin trong văn bản được triển khai theo quan hệ ..……………………

Trả lời:

Một số yếu tố của văn bản thông tin thể hiện trong Nỗi đau AmazonTác dụng
Sa-pô trong văn bản này là đoạn đầu tiên, được in nghiêng. Giới thiệu tóm tắt nội dung bài viết.
Các đề mục trong văn bản này là: – Amazon đang khóc! – Có phải là thảm hoạ toàn cầu?Giúp người đọc dễ dàng nhận biết những nội dung chính của văn bản.
Hình ảnh, số liệu trong văn bản này là: ảnh rừng Amazon đang cháy, số liệu về số trận cháy, số phần trăm cây rừng có thể bị biến mất,…Giúp người đọc nhận biết, hình dung rõ ràng, cụ thể thông tin trong văn bản.
Thông tin trong văn bản được triển khai theo quan hệ nhân quả.Giúp người đọc nhận biết mối quan hệ giữa các thông tin, hiện tượng,… cái này là hệ quả của cái kia.

Câu 5 trang 64 SBT Ngữ Văn 6 Tập 2: Em hãy đọc đoạn văn bản dưới đây và trả lời các câu hỏi:

Rừng mưa nhiệt đới Amazon đang bị tàn phá nghiêm trọng. Số liệu thống kê của Viện Nghiên cứu vũ trụ quốc gia Brazil cho thấy khoảng 12 287 km2 diện tích rừng nhiệt đới Amazon đã bị chặt phá trong vòng 12 tháng (tính từ tháng 8-2018 đến tháng 7-2019). Đây là mức cao nhất trong hơn 10 năm qua . (Theo TTXVN). 

a. Trong đoạn văn trên, tác giả sử dụng các phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ nào để thông tin về sự việc rừng mưa nhiệt đới Amazon đang bị tàn phá?

b. Việc sử dụng các phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ ấy có tác dụng gì trong việc thể hiện nội dung đoạn văn?

Trả lời:

a. Phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ được sử dụng trong đoạn văn là các số liệu và hình ảnh.

b. Tác dụng: giúp bổ sung thông tin, làm rõ thông tin, giúp người đọc nhận biết, hình dung rõ ràng nội dung văn bản.

II. Tiếng Việt (trang 64, 65, 66 SBT Ngữ Văn lớp 6)

Câu 1 trang 64 SBT Ngữ Văn 6 Tập 2: Hãy tìm câu chủ đề trong đoạn văn bản sau và giải thích vì sao em cho đó là câu chủ đề:

Rừng mưa nhiệt đới Amazon đang bị tàn phá nghiêm trọng. Số liệu thống kê của Viện Nghiên cứu vũ trụ quốc gia Brazil cho thấy khoảng 12 287 km2 diện tích rừng nhiệt đới Amazon đã bị chặt phá trong vòng 12 tháng thính từ tháng 8 – 2018 đến tháng 7 – 2019). Đây là mức cao nhất trong hơn 10 năm qua. (Theo TTXVN).

Trả lời:

Câu chủ đề trong đoạn văn đó là “Rừng mưa nhiệt đới Amazon đang bị tàn phá nghiêm trọng”. Câu này được coi là câu chủ đề vì đã tóm lược được nội dung chính của cả đoạn văn.

Câu 2 trang 64 SBT Ngữ Văn 6 Tập 2: Đoạn văn thường được cấu trúc theo mô hình sau:

Dựa vào mô hình trên, em tìm câu chủ đề và các câu bổ trợ ý cho câu chủ đề của đoạn văn dưới đây và thể hiện bằng sơ đồ:

Sự giải mã bộ gen con người và các loài sinh vật cho chúng ta biết rằng con người có liên quan đến tất cả các loài sinh vật khác. Chẳng hạn, chúng ta chia sẻ 99, 5% số gen của chúng ta với loài tinh tinh. Điều đó đúng với tinh tinh cũng như đúng với tất cả các sinh vật khác, từ những con cá heo đang đùa giỡn trong các đại dương đến những chú hoa mi với tiếng hót khiến chúng ta mê mẩn, những chú ve sầu ru ta ngủ trong những đêm hè, đến những cây sồi lớn dọc theo các đường phố, đến những cây nấm phủ trên mặt đất rừng, đến những đoá hồng làm chúng ta ngất ngây bởi hương thơm tinh tế của chúng,… Tất cả các cơ thể sống trên Trái Đất- con người, con vật, côn trùng, cỏ cây hoa lá – hết thảy đều xuất thân từ cùng một “tổ tiên”.

(TheoTrịnh Xuân Thuận, Nguồn gốc – nỗi hoài niệm về những thuở ban đầu, Phạm Văn Thiều – Ngô Vũ dịch, NXB Trẻ, 2006)

Trả lời:

Sơ đồ tóm tắt đoạn văn:

Câu 1: câu chủ đề

Câu 2: bổ trợ ý cho câu chủ đề

Câu 3: bổ trợ ý cho câu chủ đề

Câu 4: bổ trợ ý cho câu chủ đề

(1 Sự giải mã bộ gen con người và các loài sinh vật cho chúng ta biết rằng con người có liên quan đến tất cả các loài sinh vật khác. (2) Chẳng hạn, chúng ta chia sẻ 99,5% số gen của chúng ta với loài tinh tinh. (3) Điều đó đúng với tinh tinh cũng như đúng với tất cả các sinh vật khác, từ những con cá heo đang đùa giỡn trong các đại dương đến những chú hoạ mi với tiếng hót khiến chúng ta mê mẩn, những chú ve sầu ru ta ngủ trong những đêm hè, đến những cây sồi lớn dọc theo các đường phố, đến những cây nấm phủ trên mặt đất rừng, đến những đoá hồng làm chúng ta ngất ngây bởi hương thơm tinh tế của chúng,… (4) Tất cả các cơ thể sống trên Trái Đất – con người, con vật, côn trùng, cỏ cây hoa lá – hết thảy đều xuất thân từ cùng một “tổ tiên”.

Câu 3 trang 65 SBT Ngữ Văn 6 Tập 2: Tìm các dấu chấm phẩy trong đoạn văn sau và giải thích chức năng của chúng:

Không khí tại nhiều nơi trên thế giới đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí như khí thải từ các nhà máy và các phương tiện chạy bằng xăng, đốt rừng, đốt rơm rạ; nấu nướng bằng than, củi,… Theo thống kê của WHO (Tổ chức Y tế thế giới), ô nhiễm không khi khiến cho khoảng 7 triệu người chết mỗi năm vì mắc các bệnh liên quan đến tuần hoàn và hô hấp.

(Ngày Môi trường thế giới và hành động của tuổi trẻ)

Trả lời:

Trong đoạn văn có hai dấu chấm phẩy. Chức năng của các dấu chấm phẩy này là đánh dấu ranh giới giữa các bộ phận trong một phép liệt kê phức tạp.

Câu 4 trang 65 SBT Ngữ Văn 6 Tập 2: Thế nào là phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ?

Trả lời:

Phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ bao gồm những số liệu, hình ảnh, giúp cho việc thể hiện thông tin được sống động, trực quan, cụ thể.

Câu 5 trang 65 SBT Ngữ Văn 6 Tập 2: Khi giao tiếp, chúng ta có thể sử dụng các phương thức sau:

(1) dùng ngôn ngữ; (2) dùng các phương tiện phi ngôn ngữ; (3) kết hợp phương tiện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ. Trong văn bản Nỗi đau Amazon, tác giả đã dùng phương thức nào trong ba phương thức trên?

Trả lời:

Trong văn bản Nỗi đau Amazon, tác giả đã kết hợp sử dụng kết hợp phương tiện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ.

Câu 6 trang 65 SBT Ngữ Văn 6 Tập 2: Em hãy tìm một video clip trên Youtube về nạn cháy rừng Amazon bằng cách gõ cụm từ Amazon ƒorest fire hoặc tìm thông tin trên Google bằng cách gõ từ khoá Amazon ƒorest burning.

Sau đó, em hãy chỉ ra một vài điểm giống và khác nhau trong cách thể hiện nạn cháy rừng Amazon trong video clip, thông tin tìm được và trong văn bản Nỗi đau Amazon.

Trả lời:

Tuỳ vào video clip mà em tìm được, nhưng nhìn chung, một văn bản thông tin được in trên giấy và một clip thường có một số điểm giống và khác nhau như sau:

– Giống nhau: cùng sử dụng hình ảnh, ngôn ngữ, số liệu.

– Khác nhau:

+ Video clip: có hình ảnh động, có âm thanh.

+ văn bản in trên giấy: không có âm thanh, hình ảnh ở dạng tĩnh.

Câu 7 trang 66 SBT Ngữ Văn 6 Tập 2: Khi trò chuyện với người khác, ta thường dùng các động tác hình thể như biểu cảm trên gương mặt, cử chỉ của tay.

Đó có phải là phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ hay không? Nếu có, thì việc sử đụng các động tác hình thể đó có tác dụng gì?

Trả lời:

Khi trò chuyện với người khác, ta sử dụng động tác hình thể như biểu cảm trên gương mặt, cử chỉ của tay. Đó chính là phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ. Việc sử dụng các động tác hình thể đó có tác dụng tăng giá trị biểu đạt của thông tin và cảm xúc của người nói, giúp người nghe tiếp nhận thông tin từ người nói chính xác hơn.

III. Viết ngắn (trang 66 SBT Ngữ Văn lớp 6)

Câu hỏi trang 66 SBT Ngữ Văn 6 Tập 2: Em hãy chụp 5 bức ảnh hoặc vẽ 5 bức tranh về môi trường nơi em đang sống và viết một đoạn văn ngắn (khoảng 100 chữ) thuyết minh về những bức ảnh đó.

Trả lời:

Yêu cầu đối với bài tập này là:

– Về hình thức: có 5 bức ảnh hoặc bức tranh phù hợp với yêu cầu của đề bài; đảm bảo yêu cầu đối với đoạn văn.

– Về nội dung: lời thuyết minh phải phù hợp với các bức ảnh hoặc tranh.

Trong môi trường sống tự nhiên đó của con người, cây xanh có vai trò cực kì quan trọng. Cây xanh là cái máy điều hòa tự nhiên tuyệt vời nhất: Nó hấp thu và phản xạ năng lượng mặt trời chiếu xuống đất làm giảm sức nóng của trái đất, hấp thu khí cacbonnic, gây hiệu ứng nhà kính. Hà Nội là thành phố và tôi sinh ra và lớn lên. Thành phố xinh đẹp này khiến người ta yêu không chỉ bởi sự cổ kính mà còn yêu vì những hàng cây xanh mượt trên khắp các tuyến phố, con đường. Người ta ví rất đúng: cây xanh là lá phổi của hành tinh chúng ta. Không có cây xanh thì chẳng mấy chốc muôn loài sẽ ngạt thở. Cây xanh ngăn cản và lọc khí độc trong không khí. Các ngôi nhà, đường sá, trường học được bao phủ cây xanh sẽ vô cùng có lợi cho sức khỏe con người. Tâm hồn chúng ta sẽ trở nên dịu lắng, thanh thoát, minh mẫn, sảng khoái. Ngược lại, thiếu cây xanh, không những bệnh tật dễ hoành hành , sức khỏe con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà tâm hồn con người cũng có nguy cơ bị chai cứng, dễ sinh các tổn thương về tinh thần. Đối với con người trên hành tinh chúng ta, cây xanh là một vị thần hòa giải tuyệt vời. Tôi yêu những tán cây xanh mát cũng như yêu Hà Nội thân thương của tôi vậy.

IV. Viết (trang 66 SBT Ngữ Văn lớp 6)

Câu hỏi trang 66 SBT Ngữ Văn 6 Tập 2: Hãy lập dàn ý cho một bài văn tường thuật một sự kiện mà em đã được chứng kiến.

Ví dụ: lễ tổng kết năm học, bắn pháo hoa, lễ kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam,…

Trả lời:

Để lập dàn ý cho đề bài trên, em có thể tham khảo các gợi ý dưới đây.

a. Lập ý cho mở bài

Nhiệm vụ của mở bài là giới thiệu sự kiện. Vì thế, khi lập ý cho phần này, em cần đưa ra một số thông tin cô đọng nhưng cụ thể về lễ hội như:

– Tên sự kiện lễ hội (chẳng hạn: Đêm hội trăng rằm – thiếu nhi khu phó X).

– Địa điểm tổ chức (chẳng hạn: Trong khuôn viên nhà văn hoá khu phố).

– Thời điểm/ thời gian tổ chức (chẳng hạn: vào địp Tết Trung thu….).

– Đơn vị/ tập thể/ cá nhân đứng ra tổ chức lễ hội (chẳng hạn các anh chị trong chi đoàn thanh niên của khu phố).

b. Lập ý cho thân bài

(1) Yêu câu của thân bài là giúp người đọc, người nghe hình dung rõ được quang cảnh, không khí, diễn biến của sự kiện đúng như nó đã diễn ra trong một thời gian, không gian cụ thể. Vì thế điều quan trọng nhất của việc lập ý cho phần thân bài, là làm sao để khi viết thành bài văn thì thể hiện rõ được quang cảnh, không khí và nhất là diễn biến của sự kiện.

(2) Với một sự kiện thường được tổ chức mỗi năm một lần như “Đêm hội trăng rằm”, ban tổ chức đã xây dựng một thành “kịch bản” hay “chương trình” cụ thể (thường gọi là “chương trình” đêm hội). Em có thể dựa vào bản chương trình ấy, lựa chọn các hoạt động chính, sắp xếp, điều chỉnh thêm (nếu cần) để nội dung phần thân bài vừa tạo được các điểm nhấn, vừa cụ thể và sát thực tế hơn.

(3) Thông thường, phần thân bài của bài thuật lại một sự kiện cần nêu được một số ý chính theo trình tự:

Quang cảnh, không khí, nơi sự kiện diễn ra – Sự việc, hoạt động mở đầu lễ hội – Các sự việc, hoạt động chính (sự việc hoạt động thứ hai, thứ ba,…) – Sự việc, hoạt động khép lại sự kiện.

Dựa vào trình tự thông thường đó, em có thể cụ thể hoá các sự việc, hoạt động để thành dàn ý cho bài viết thuật lại sự kiện Đêm hội trăng rằm – thiếu nhi khu phố X. Chẳng hạn, các ý phần thân bài có thể gồm các ý chính:

Ý 1: Quang cảnh, không khí chung của đêm hội (sân nhà văn hoá, rực rỡ lung linh ánh đèn ông sao, ánh sáng trăng rằm…. đông đảo thiếu nhi, phụ huynh, các vị khách mời tham dự).

Ý 2: Sự việc, hoạt động mở đầu (có tính nghi thức): Ban tổ chức phát biểu về ý nghĩa, mục đích của việc tổ chức đêm hội.

Ý 3: Các sự việc hoạt động chính của đêm hội:

– Tuyên dương, trao quà của ban tổ chức cho các em thiếu nhi vượt khó, học sinh khu phố có thành tích học tập, văn nghệ thể thao xuất sắc.

– Vui chơi, ca hát.

Ý 4 Sự việc, hoạt động cuối cùng (có tính nghi thức): Lời cảm ơn và lời tuyên bố kết thúc đêm hội của ban tổ chức.

c. Lập ý cho kết bài

Yêu cầu của phần kết bài là đưa ra nhận xét, đánh giá hoặc nêu cảm nhận chung về sự kiện. Tuy vậy, tuỳ trường hợp mà đưa ra cảm nhận, nhận xét bình phẩm cho phù hợp. Chẳng hạn, việc thuật lại với tư cách một thành viên tham dự lễ hội và thuật lại với tư cách một người ở nơi khác đến xem đêm hội có thể dẫn đến cách kết bài khác nhau: một bên là nêu ấn tượng cảm nhận qua trải nghiệm của người tham đự, trong cuộc; một bên là nêu cảm nhận, ấn tượng của một người quan sát, chứng kiến.

V. Nói và nghe (trang 66 SBT Ngữ Văn lớp 6)

Câu 1 trang 66 SBT Ngữ Văn 6 Tập 2: Tại sao khi tóm tắt ý kiến của người khác, ta nên tóm lược các ý chính dưới dạng từ, cụm từ và dùng các kí hiệu như các số thứ tự, gạch đầu dòng,… để thể hiện các ý được tóm tắt?

Trả lời:

Việc tóm lược các ý chính dưới dạng từ, cụm từ và dùng các kí hiệu như các số thứ tự, gạch đầu dòng,… để thể hiện các ý được tóm tắt giúp ta dễ dàng theo dõi nội dung và tính hệ thông trong bài trình bày của người khác.

Câu 2 trang 66 SBT Ngữ Văn 6 Tập 2: Giải thích tác dụng của việc xác định với người nói về nội dung ta vừa tóm tắt.

Trả lời:

Tác dụng của việc xác định với người nói về nội dung vừa tóm tắt là để đảm bảo tính chính xác của thông tin được tóm tắt, tránh những hiểu lầm, suy diễn.

Câu 3 trang 66 SBT Ngữ Văn 6 Tập 2: Chọn một số bài báo có sử dụng hình ảnh trên báo Tuổi trẻ Online và nhận xét về tác dụng của việc sử dụng các hình ảnh đó trong việc biểu đạt thông tin của văn bản.

Trả lời:

Nghệ An xuất quân chi viện Hà Tĩnh chống dịch COVID-19

Ông Bùi Đình Long – phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – động viên các y, bác sĩ lên đường vào Hà Tĩnh chống dịch vào sáng 9-6 – Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 9-6, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ xuất quân đoàn cán bộ tình nguyện của bệnh viện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sang hỗ trợ ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh phòng, chống dịch COVID-19.

Từ ngày 5-6 đến nay Hà Tĩnh đã ghi nhận 13 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó ở TP Hà Tĩnh 8 ca, huyện Thạch Hà 5 ca. 

Sau khi xuất hiện liên tiếp các ca COVID-19, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với TP Hà Tĩnh với mức độ cao nhất nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm của dịch bệnh.

Từ chiều 8-6, ngành y tế và TP Hà Tĩnh huy động hơn 406 cán bộ, nhân viên y tế từ 26 đơn vị khẩn trương lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm khi xét nghiệm diện rộng cho người dân.

Theo Sở Y tế Hà Tĩnh, việc lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên địa bàn TP Hà Tĩnh theo nguyên tắc 1 hộ gia đình có 1 người nguy cơ cao nhất được xét nghiệm. Đến 10-6, TP Hà Tĩnh dự kiến lấy khoảng 25.000-30.000 mẫu.

Anh Lê Văn Lương – bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An – tặng hoa động viên các y bác sĩ trẻ làm nhiệm vụ – Ảnh: DOÃN HÒA

Trước tình hình diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, để kịp thời lấy mẫu xét nghiệm người dân TP Hà Tĩnh, ngành y tế Nghệ An đã điều động 52 cán bộ y tế từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sang “chi viện” cho Hà Tĩnh. 

Đây đều là các cán bộ, y bác sĩ có kinh nghiệm, năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xét nghiệm, truy vết, chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Điều dưỡng Võ Thị Thanh Tú thoải mái tâm lý khi vào tâm dịch làm nhiệm vụ – Ảnh: DOÃN HÒA

Điều dưỡng Võ Thị Thanh Tú – 24 tuổi – bày tỏ: “Trước khi lên đường, anh em trong đoàn đều đã được chuẩn bị tâm lý kỹ lưỡng. Gia đình, người thân đều ủng hộ mọi người bởi đó là trách nhiệm của người thầy thuốc.

Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, cùng các đồng nghiệp tại Hà Tĩnh chiến thắng dịch bệnh”, điều dưỡng Tú chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Hương – giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An – cho hay năm 2020 đoàn y bác sĩ của bệnh viện đã vào hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch.

Ngay khi nhận được yêu cầu từ lãnh đạo tỉnh, Sở Y tế, bệnh viện đã tập huấn, khám sức khỏe và tiêm vắc xin COVID-19 cho đội ngũ cán bộ y tế sẵn sàng lên đường vào Hà Tĩnh thực hiện nhiệm vụ chống dịch.

“Hiện bệnh viện đang có gần 6.000 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế. Các khoa, phòng được tăng cường khám, phân luồng, hỗ trợ thay thế các vị trí các y bác sĩ đi chống dịch ở Hà Tĩnh”, ông Hương nói.

Ngoài cử đoàn y bác sĩ, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An hỗ trợ ngành y tế Hà Tĩnh 300 bộ đồ phòng hộ, 1.000 khẩu trang, 1.000 đôi găng tay, 50 tấm chắn giọt bắn, cùng 100 triệu đồng.

Đoàn cán bộ y, bác sĩ từ Nghệ An sang Hà Tĩnh chống dịch – Ảnh: DOÃN HÒA

→ Tác dụng của việc sử dụng hình ảnh đối với việc thể hiện nội dung: nhằm mô tả rõ hơn, giúp người đọc thấy được rõ hơn, hiểu hơn về nội dung của bài báo. Hình ảnh sẽ minh họa cụ thể nội dung được trình bày bằng văn bản.